12 người chết, gần 10.000 người nhập viện vì nắng nóng ở Nhật

Đợt nóng bắt đầu từ tuần trước ở Nhật Bản khiến nhiều người thiệt mạng và hàng nghìn người khác nhập viện vì sốc nhiệt.

​ 

Một tình nguyện viên, đang dọn dẹp những tàn tích của trận mưa lũ ở Kure, tỉnh Hiroshima, lấy nước suối rửa mặt ngày 18/7. Ảnh: Japantimes.
Một tình nguyện viên, đang dọn dẹp những tàn tích của trận mưa lũ ở Kure, tỉnh Hiroshima, lấy nước suối rửa mặt ngày 18/7. Ảnh: Japantimes.

Nền nhiệt cao từ 35 độ C trở lên đang bao trùm nhiều khu vực ở Nhật Bản. Các thành phố miền trung hứng chịu mức nhiệt cao nhất trong năm, lên tới 40 độ C. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (MA) hôm 18/7 khuyến cáo thời tiết sẽ tiếp tục nắng nóng, người dân cần thực hiện các biện pháp đề phòng như uống đủ nước, theo Japan Times.

Theo Cơ quan Quản lý Hỏa hoạn và Thiên tai, tuần trước, 9.956 người phải nhập viện vì bị sốc nhiệt hoặc say nắng. Có khoảng 190 người cần điều trị hơn ba tuần. Người trên 65 tuổi chiếm 46,1 % trong tổng số ca bệnh.

Nắng nóng kéo dài sang tuần này. Trong số 927 điểm đo nhiệt độ trên toàn quốc, 185 điểm có mức nhiệt từ 35 trở lên, trong khi mức nhiệt trung bình vào tháng 7 ở Nhật Bản chỉ khoảng 29 độ C. Ngày 18/7, nhiệt độ ở thành phố Yajimi và Mino ở tỉnh Gifu lần lượt lên tới 40,7 và 40,6 độ C – mức cao nhất kể từ tháng 8/2013.

Đợt nắng nóng trên xảy ra ngay sau khi miền trung và miền tây Nhật Bản hứng chịu trận mưa lũ lịch sử khiến ít nhất 179 người thiệt mạng. Thời tiết cực đoan gây khó khăn cho hoạt động cứu trợ ở các vùng bị tàn phá bởi lũ lụt và lở đất. Khi nhiệt độ lên cao, 813 người, có cả tình nguyện viên dọn dẹp tàn tích của mưa lũ, ở Okayama, Hiroshima và Ehime phải nhập viện.

Phạm Khánh