133 chính trị gia Mexico bị giết trước cuộc bầu cử

Bạo lực chủ yếu tập trung ở cấp địa phương với phần lớn các vụ tấn công nhằm vào quan chức và ứng viên chạy đua bầu cử.

Người dân Mexico diễu hành chống bạo lực băng đảng ma túy ở bang Chihuahua tháng 6/2018. Ảnh: AFP.
Người dân Mexico diễu hành chống bạo lực băng đảng ma túy ở bang Chihuahua tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

Theo số liệu được công ty tư vấn Etellekt ghi nhận từ tháng 9 năm ngoái, tổng cộng 133 chính trị gia, trong đó có 48 ứng viên đang tranh cử, đã bị sát hại trước thềm cuộc bầu cử Mexico dự kiến diễn ra vào ngày 1/7, theo AFP. 

Nạn nhân chủ yếu là những chính trị gia cấp địa phương, vốn là mục tiêu thường xuyên của các băng nhóm ma túy lớn mạnh ở Mexico. Sự việc mới nhất được ghi nhận là một thị trưởng lâm thời ở bang miền tây Michoacan bị bắn chết hôm 27/6.

“Bạo lực tập trung ở cấp địa phương. Ít nhất 71% các vụ tấn công nhằm vào quan chức và ứng viên đang chạy đua bầu cử địa phương, chỉ có một nạn nhân đang tranh cử vào văn phòng liên bang. Đây là kết quả của rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về quản lý cấp địa phương”, giám đốc của Etellekt, Ruben Salazar cho biết.

Đây là cuộc bầu cử bạo lực nhất từng được ghi nhận ở Mexico, quốc gia có số vụ giết người cao kỷ lục vào năm ngoái với 25.339 vụ.

“Theo số liệu chúng tôi ghi nhận, chỉ có 9 chính trị gia và một ứng viên bị giết chết trong cuộc bầu cử năm 2012”, Salazar nói, dẫn số liệu các nghiên cứu về bạo lực liên quan đến bầu cử của công ty. 

Mexico chìm trong làn sóng bạo lực kể từ khi chính phủ triển khai quân đội chống tội phạm ma túy vào năm 2006. Từ đó, hơn 200.000 người bị giết hại, 30.000 người mất tích. Số liệu thống kêu không ghi rõ có bao nhiêu trường hợp liên quan đến tội phạm có tổ chức. 

Salazar nói bạo lực chính trị đã được thúc đẩy bởi sự phân nhánh của các băng nhóm kể từ khi cuộc chiến chống ma túy bắt đầu.

“Các nhánh tội phạm mới xuất hiện và loại bỏ những chính trị gia không thỏa hiệp với chúng”, Salazar cho hay.

Mexico sẽ tiến hành bầu tổng thống, quốc hội và hàng nghìn vị trí cấp nhà nước, địa phương vào ngày 1/7. Các nhóm tội phạm và băng đảng Mexico thường ra tay tìm kiếm ảnh hưởng trước bầu cử.

Huyền Lê