24 người Việt vẫn mắc kẹt ở Bali vì núi lửa

Các nhóm nhỏ người Việt đang tìm cách rời khỏi khu vực núi lửa hoạt động tại Bali, với sự trợ giúp của Đại sứ quán Việt Nam.

Indonesia cảnh báo núi lửa Agung đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Reuters.
Indonesia cảnh báo núi lửa Agung đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Reuters.

Đến hôm nay vẫn còn 24 người Việt, thuộc 9 nhóm khác nhau, đang tìm cách đi ra khỏi Bali, ông Hoàng Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia cập nhật thông tin với VnExpress.

Đại sứ quán Việt Nam vẫn tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn họ di chuyển nhanh chóng nhất. Cơ quan đại diện đã cử ba người luôn túc trực. Người phụ trách đường dây nóng là anh Nguyễn Thanh Giang, ở số điện thoại +62811161025.

Để rời khỏi Bali, người Việt có thể đi xe buýt từ sân bay Ngurah Rai đến sân bay Juanda, Surabaya, với giá thông báo là 300.000 Rupiah, sau đó từ đây bay đến các nơi khác. Ngoài ra, họ có thể liên lạc với Pak Nyoman, hướng dẫn viên du lịch người địa phương, qua số +6285792640918, +6281338643014. Thông tin tại sân bay có Trung tâm quản lý khủng hoảng núi lửa Gunung Agung 081321100319, đường dây nóng  0361 935 1011, số lẻ 5055 hoặc Thông tin sân bay 172.

Về phía chính quyền địa phương, Bali đang hỗ trợ miễn phí khách sạn một đêm cho du khách bị kẹt tại đây. 

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam đã hướng dẫn 7 người đi xe xuyên đêm từ Bali đến Surabaya. Có hai hướng thoát nhanh nhất khỏi Bali là đi xe buýt từ Bali đến Surabaya, sau đó đi máy bay từ Surabaya về Jakarta hoặc đi phà từ Bali đến Lombok và bay từ đây về Jakarta.

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia tiếp tục cảnh báo núi lửa Agung đang diễn biến phức tạp, các nhà khoa học đưa ra dự báo không tốt. Nhà chức trách Indonesia đang thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn. Do đó, sân bay Ngurah Rai, Bali khó có thể sớm hoạt động trở lại.

Do các hãng hàng không hủy chuyến nên các du khách Việt Nam đang kẹt tại sân bay Ngurah Rai được khuyến cáo khẩn trương rời đi càng sớm càng tốt.

Việt Anh