Ảnh đám đông trong ngày Trump nhậm chức bị chỉnh sửa

Nhiếp ảnh gia thừa nhận cố tình cắt bớt khoảng trống trong ảnh để tạo cảm giác có nhiều người tới dự lễ nhậm chức của Trump hơn.

Lễ nhậm chức của Trump tháng 1/2017. Ảnh: NPS. 
Lễ nhậm chức của Trump tháng 1/2017. Ảnh: NPS. 

Trump và Michael Reynolds, giám đốc Cơ quan Quản lý Công viên Quốc gia (NPS) đã nói chuyện với nhau vào ngày đầu làm việc của Tổng thống Mỹ hôm 21/1/2017. Tổng thống khi đó yêu cầu Reynolds cung cấp ảnh về lễ nhậm chức của ông, theo tài liệu của Bộ Nội vụ được chuyển cho Guardian ngày 6/9.

Cô này cho rằng Trump muốn thấy nhìn hình ảnh được cắt đi khoảng trống để tạo cảm giác có nhiều khán giả hơn trong đám đông, khác với những ảnh chụp góc rộng của truyền thông. Tuy nhiên, cô thừa nhận Reynolds không yêu cầu việc này. 

Sau đó, Sean Spicer, thư ký báo chí của Trump, cũng liên hệ với người quản lý bộ phận đối ngoại của NPS, yêu cầu có toàn bộ ảnh sự kiện “thể hiện đúng số lượng người có mặt”. Cô này đã liên hệ với một nhiếp ảnh gia để lấy ảnh.

Thực tế, nhiếp ảnh gia này đã nộp 25 ảnh vào một ngày trước đó. Anh được yêu cầu quay lại văn phòng và “chỉnh sửa vài chi tiết” để nộp lại lần hai.

“Anh ta khai rằng đã sửa lại ảnh cho cân đối hơn bằng cách cắt bớt phần bầu trời và phần trống phía cuối đám đông”. Nhiếp ảnh gia tin rằng đó là điều cấp trên muốn mình làm, nhưng thừa nhận cấp trên không nói rõ yêu cầu cắt ảnh để tạo cảm giác đám đông nhiều người hơn.