Arab Saudi xác nhận Khashoggi bị phân xác sau khi chết vì tiêm thuốc quá liều

Arab Saudi khẳng định Khashoggi bị tiêm thuốc quá liều dẫn đến tử vong và 5 nghi phạm đối mặt án tử vì trực tiếp ra lệnh và xuống tay.

Người biểu tình cầm bức ảnh của nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25/10. Ảnh: Reuters.
Người biểu tình cầm bức ảnh của nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25/10. Ảnh: Reuters.

Văn phòng công tố Arab Saudi hôm nay ra thông báo cho biết có tất cả 11 người bị buộc tội liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán ở Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình vì trực tiếp “ra lệnh và thực hiện hành vi phạm tội”, theo Reuters.

Thông báo cũng nói rằng cựu phó giám đốc tình báo Arab Saudi Ahmed al-Assiri đã ra lệnh cho một nhóm gồm 15 người buộc Khashoggi phải quay lại Arab. Họ được chia thành ba nhóm nhỏ: nhóm đàm phán, nhóm tình báo và đội hậu cần. Người đứng đầu nhóm đàm phán đã ra lệnh giết Khashoggi.

Khashoggi bị giết sau “một cuộc cãi vã và ẩu đả” tại lãnh sự quán. Ông bị trói và bị tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong. Nhóm sát thủ sau đó phân xác ông và giao cho một người địa phương, thông báo của văn phòng công tố cho biết, song không nói hiện thi thể nhà báo ở đâu.

Công tố viên cũng tiết lộ rằng cố vấn Tòa án hoàng gia Saud Qahtani bị cấm xuất cảnh trong lúc cuộc điều tra tiếp tục diễn ra. Qahtani, người đứng đầu đội ngũ truyền thông của Thái tử Arab Saudi Mohamed bin Salman, đã bị sa thải hồi tháng trước sau cái chết của Khashoggi.

Ngoài 11 người bị truy tố, 10 nghi phạm khác tiếp tục bị điều tra để xác định vai trò trong vụ án.

Nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn lần thứ ba. Riyadh thừa nhận nhà báo 60 tuổi chết trong lãnh sự quán và vụ sát hại được lên kế hoạch trước nhưng từ chối dẫn độ 18 nghi phạm tới Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra theo yêu cầu của Ankara.

Cái chết của Khashoggi đã gây nên sự phẫn nộ trên toàn cầu, nhưng các cường quốc đến nay có rất ít hành động cụ thể chống lại Arab Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và luôn ủng hộ Mỹ trong các kế hoạch kiềm chế ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông. Phát biểu trước các phóng viên ở Singapore hôm 13/11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết đoạn băng về vụ sát hại Khashoggi cho thấy Thái tử Mohammed không liên quan đến sự việc.