Argentina cân nhắc truy tố Thái tử Arab Saudi

Tổ chức nhân quyền Mỹ đề nghị Argentina áp dụng luật xét xử toàn cầu để truy tố Thái tử Mohammed vì tội ác ở Yemen và vụ giết Khashoggi.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters.
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters.

Các công tố viên Argentina đang xem xét việc truy tố Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman vì gây tội ác chiến tranh tại Yemen và sát hại nhà báo Jamal Khashoggi khi ông tới Buenos Aires để dự hội nghị thượng đỉnh G20 tuần này, Guardian đưa tin.

Động thái này xuất hiện sau khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) của Mỹ đề xuất các tòa án Argentina nên áp dụng một đạo luật xét xử toàn cầu trong luật pháp Argentina để chống lại Mohammed. HRW cho rằng Thái tử phải chịu trách nhiệm cho việc liên minh do Arab Saudi dẫn đầu tại Yemen gây ra hàng loạt cái chết của dân thường, cũng như vụ sát hại Khashoggi tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

Đề xuất của HRW được gửi tới thẩm phán liên bang Ariel Lijo, sau đó chuyển đến công tố viên liên bang Ramiro Gonzalez, người phải quyết định liệu có thể áp dụng luật xét xử toàn cầu quy định trong hiến pháp Argentina với trường hợp của Thái tử Mohammed hay không.

Các nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết việc truy tố “rất khó” xảy ra, nói thêm rằng vụ giết Khashoggi có thể không đủ tiêu chuẩn trở thành “tội ác chống lại nhân quyền”. Tuy nhiên, đơn đề nghị của HRW còn đề cập tới cách thức tra tấn cũng như các hoạt động của quân đội Arab Saudi tại Yemen.

HRW cáo buộc liên minh của Riyadh đã tiến hành nhiều cuộc không kích tại khu dân cư, trường học, bệnh viện, khu chợ và nhà thờ. “Nhiều vụ tấn công có thể quy thành tội ác chiến tranh. Liên minh cũng áp đặt và duy trì lệnh phong tỏa đường biển và hàng không tại Yemen, làm hạn chế nghiêm trọng nguồn thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men cho người dân. Hàng triệu người phải đối mặt với nạn đói và dịch bệnh”, tổ chức cho biết.

Nguồn tin từ văn phòng Tổng thống Argentina Mauricio Macri từ chối bình luận về yêu cầu bắt Thái tử Mohammed khi ông tới quốc gia Nam Mỹ. “Chúng tôi chỉ có thể nói rằng Mohammed bin Salman vẫn xác nhận tham dự. Tới nay chúng tôi vẫn không nhận được thông tin trái ngược”, nguồn tin cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ có mặt tại hội nghị G20 và cho biết đã chuẩn bị để gặp Thái tử Mohammed, bất chấp sự phản đối ngày càng gia tăng của quốc hội. Trump vẫn chưa công nhận những bằng chứng chống lại Thái tử trong vụ giết Khashoggi, đồng thời khẳng định tiếp tục giữ vững quan hệ đồng minh với Riyadh.

Ánh Ngọc