ASEAN sẽ lần đầu diễn tập hải quân với Mỹ vào năm sau

Cuộc diễn tập chung đầu tiên giữa hải quân các nước ASEAN và Mỹ sẽ được tổ chức vào năm 2019, nhưng chưa có thời gian cụ thể.

Tàu chiến Mỹ hoạt động ở Biển Đông hồi đầu tháng 10. Ảnh: Stars and Stripes.
Tàu chiến Mỹ hoạt động ở Biển Đông hồi đầu tháng 10. Ảnh: Stars and Stripes.

“Trung Quốc đề xuất diễn tập hàng hải với ASEAN và chúng tôi nhất trí. Mỹ cũng đưa ra đề xuất tương tự và chúng tôi có thể thực hiện điều đó. Chúng tôi cởi mở trong việc diễn tập chung cùng bên khác”, Nikkei dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói hôm nay.

Ông Ng, người giữ vị trí chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) năm nay, cho biết lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN thống nhất sẽ lần đầu tiên tham gia diễn tập hải quân chung với Mỹ trong năm tới, nhưng chi tiết về thời gian và địa điểm của cuộc diễn tập chung chưa được bàn cụ thể.  Ông Ng cũng không nói rõ cuộc diễn tập có diễn ra ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông hay không.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hải quân ASEAN và Trung Quốc sẽ diễn tập chung tại vùng biển ngoài khơi thành phố Trạm Giang từ ngày 22 đến ngày 29/10. Đây sẽ là cuộc diễn tập trên biển chung đầu tiên giữa hải quân các nước ASEAN và Trung Quốc.

Trước đó, hai bên đã tiến hành cuộc diễn tập mô phỏng trên máy tính tại Singapore, gồm các kịch bản phối hợp tìm kiếm, cứu nạn khi một tàu chiến gặp sự cố va chạm trên biển. Để tránh gây tranh cãi, hai bên nhất trí các cuộc diễn tập sẽ được tổ chức cách xa khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Giới quan sát nhận định ASEAN đang nỗ lực duy trì sự cân bằng trong hợp tác với Mỹ và Trung Quốc, khi căng thẳng gia tăng giữa hai cường quốc này cả trong chiến tranh thương mại và quốc phòng, an ninh. Cả Mỹ và Trung Quốc đều là đối tác kinh tế và an ninh quan trọng với các thành viên ASEAN.

Khánh Lynh