Australia chỉ định ngoại trưởng làm quyền thủ tướng

Ngoại trưởng Australia được chỉ định là người điều hành chính phủ khi Thủ tướng nước này công du Israel và phó thủ tướng mới mất chức.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm nay chỉ định Ngoại trưởng Julie Bishop làm quyền thủ tướng trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng quốc tịch tiếp tục leo thang, theo Reuters.

Theo đó bà Bishop, một thành viên thuộc đảng Tự do của ông Turnbull, sẽ là người điều hành chính phủ trong thời gian ông tiến hành chuyến thăm tới Israel vào ngày 30/10, chậm hơn ba ngày so với kế hoạch ban đầu.

Trước đó, Thủ tướng Australia buộc phải hoãn chuyến đi tới quốc gia Trung Đông này để tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp, khi Tòa án tối cao ra phán quyết cho rằng phó Thủ tướng Barnaby Joyce và 4 nghị sĩ khác không đủ tư cách đảm nhận các vị trí trong quốc hội do đều có hai quốc tịch trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử gần đây.

Theo phán quyết, ông Joyce sẽ không còn tư cách hạ nghị sĩ, mất chức phó thủ tướng và phải rời khỏi chính phủ Australia. Phán quyết có tác động ngay lập tức khi khiến chính phủ liên đảng Tự do – Quốc gia của ông Turnbull mất thế đa số tại hạ viện.

Thủ tướng Australia cho biết vị trí phó thủ tướng sẽ vẫn bỏ trống cho đến kỳ bỏ phiếu bổ nhiệm vào ngày 12/12 tới và vị trí này thường do một thành viên của đảng Quốc gia, đối tác của đảng Tự do trong liên minh cầm quyền, đảm nhiệm.

Nguyễn Hoàng