Bà cụ mang án oan giết chồng yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng

Ba mẹ con bà lão sống dưới chân đèo Pha Đin (Điện Biên) sau hơn ba tháng được minh oan đã có đơn yêu cầu bồi thường.

Bà Đặng Thị Nga (82 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) trong đơn vừa gửi TAND tỉnh Điện Biên cho biết bản thân bà bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017).

Bà yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần cho bà gần hai tỷ đồng, tổn thất tinh thần cho ba người con (trong số năm người con) hơn ba tỷ. Ngoài ra, bà còn yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe… tổng cộng là 9,6 tỷ đồng.

Bà Nga mong muốn được bồi thường sớm để bù đắp cho tổn thất của các con.
Bà Nga mong muốn được bồi thường sớm để bù đắp cho tổn thất của các con.

Ông Trịnh Huy Dương (con trai thứ hai của bà Nga) bị bắt về tội giết bố, phải ngồi tù hơn 800 ngày và bị truy tố oan sai không giam giữ gần 26 năm. Ông Dương yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe, chi phí kêu oan với tổng số tiền là 4,5 tỷ đồng.

Ông Trịnh Công Hiến (con trai cả của bà Nga) bị bắt, bị giam giữ hơn 800 ngày về tội giết bố. Ông Hiến cũng bị truy tố oan sai không giam gần 26 năm. Do buồn chán, uất ức vì mang tội giết bố oan, ông Hiến sinh bệnh tật và mất năm 2004 khi chưa được giải oan. Tổng số tiền gia đình yêu cầu bồi thường cho ông Hiến là bốn tỷ đồng.

Ngoài yêu cầu bồi thường, bà Nga cũng nhắc lại những ngày tháng đau khổ đến cùng cực khi mang tội giết chồng, hai con trai giết cha. Lúc bà và hai con trai lớn bị bắt, ba người con còn lại còn thơ dại, chưa đến tuổi thành niên.

“Vụ án này xảy ra với tôi và gia đình tôi là mất mát vô cùng lớn, không gì bù đắp nổi. Việc cả gia đình gồm những người trưởng thành và chưa trưởng thành bị điều tra, truy tố xét xử oan sai ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín thì còn bị xã hội lên án. Chúng tôi không những suy sụp về tinh thần mà còn suy sụp nghiêm trọng về thể chất”, đơn của bà Nga nêu.

Bà Nga hy vọng, TAND tỉnh Điện Biên sẽ sớm tổ chức thương lượng và thực hiện việc bồi thường vì nay tuổi bà đã ở ngưỡng “gần đất xa trời”. “Tôi mong trước khi chết có thể giúp các con bù đắp phần nào thiệt hại suốt những năm tháng qua”, bà nói.

bsp;

Trải lòng của cụ Nga về vụ án oan của ba mẹ con