Ba cựu thủ tướng Thái Lan đang đối mặt với án tù

Bà Yingluck Shinawatra cùng hai cựu thủ tướng khác đều có thể bị kết án trong tháng 8 với nhiều cáo buộc.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra xúc động khi được nhiều người ủng hộ sau một phiên tòa. Ảnh: Reuters.
Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra xúc động khi được nhiều người ủng hộ sau một phiên tòa. Ảnh: Reuters.

Cơ quan chuyên trách xử lý vi phạm của những người có địa vị chính trị cao, thuộc Tòa án Tối cao Thái Lan, chuẩn bị đưa ra phán quyết về những vụ án liên quan đến các chính trị gia thuộc đảng Pheu Thai, trong đó có ba cựu thủ tướng nước này, theo Bangkok Post.  

Vụ đầu tiên sẽ được kết luận vào ngày 2/8 liên quan đến hai cựu thủ tướng Somchai Wongsawat và Chavalit Yongchaiyudh cùng hai chính trị gia khác thuộc đảng pheu Thai. 4 người này bị cáo buộc đóng những vai trò khác nhau trong việc đàn áp các cuộc biểu tình chống Liên minh Nhân dân vì Dân chủ vào tháng 10/2008 khiến hai người thiệt mạng và 471 người khác bị thương.

Phán quyết thứ hai được đưa ra vào ngày 25/8 liên quan đến cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái của tỷ phú, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân trong giai đoạn cầm quyền của bà Yingluck bị cáo buộc làm thất thoát ngân sách hàng chục tỷ USD.

Với cáo buộc này, bà Yingluck phải đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù và phải bồi thường số tiền lên đến một tỷ USD.

Ngoài ba cựu thủ tướng trên, 28 chính trị gia khác gồm cựu bộ trưởng và Thứ trưởng Thương mại cũng sẽ bị luận tội vào ngày 25/8 với cáo buộc liên quan tới chương trình bán lúa gạo giữa Thái Lan và Trung Quốc.

Nguyễn Hoàng