Ba nữ chiến sĩ xe tăng Liên Xô gieo kinh hoàng cho phát xít Đức

Các nữ binh sĩ tăng thiết giáp Liên Xô đã vượt qua nhiều thử thách, thể hiện sự dũng cảm và kỹ năng điêu luyện trong Thế chiến II.

Maria Oktyabrskaya bên cạnh xe tăng T-34 của mình. Ảnh: RBTH.
Maria Oktyabrskaya bên cạnh xe tăng T-34 của mình. Ảnh: RBTH.

Trong hơn 800.000 nữ binh sĩ Liên Xô tham gia Thế chiến II, chỉ có khoảng vài chục người đáp ứng được nhiệm vụ làm lính xe tăng, do đây là công việc cực kỳ vất vả và có nhiều định kiến từ nam giới. Tuy nhiên, vẫn có những người phụ nữ thể hiện được lòng quả cảm và trình độ tác chiến tuyệt vời, gây kinh hoàng cho đối phương và giúp họ được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, theo RBTH.

Mariya Oktyabrskaya

Sau khi chồng ngã xuống trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Maryia Oktyabrskaya quyết định gia nhập Hồng quân Liên Xô để báo thù. Tuy nhiên, đơn tình nguyện nhập ngũ của cô bị từ chối do Mariya đã 36 tuổi và có nhiều vấn đề về sức khỏe.

Mariya quyết không từ bỏ ý định. Cô bán hết toàn bộ tài sản để góp tiền chế tạo một xe tăng T-34, sau đó viết thư gửi lãnh tụ Stalin để xin được chiến đấu trên chiếc xe này và được lãnh đạo Liên Xô chấp thuận.

Tháng 10/1943, sau khi hoàn tất khóa huấn luyện kéo dài 5 tháng, Mariya trở thành nữ binh sĩ lái xe tăng đầu tiên trong lịch sử Liên Xô, còn chiếc T-34 được cô đặt tên là “Bạn gái chiến đấu”.

Cô được đề nghị lái một chiếc xe tăng chỉ huy ở phía sau, không phải trực tiếp tham chiến, nhưng Mariya đã từ chối. Trong lần thực chiến đầu tiên trên chiếc xe tăng của mình, cô đã vượt lên đội hình để tấn công vào quân Đức, giết chết 30 tên địch và loại khỏi vòng chiến một súng chống tăng. Ấn tượng với sự dũng cảm của góa phụ này, Hồng quân quyết định thăng hàm trung sĩ cho cô.

Tuy nhiên, sự nghiệp chiến đấu của Mariya sớm kết thúc vào ngày 18/1/1944, khi cô bị thương bởi mảnh pháo và qua đời sau đó vài tháng trong bệnh viện.

Yekaterina Petlyuk

Yekaterina Petlyuk luôn muốn trở thành phi công, nhưng cô quyết định gia nhập lực lượng tăng thiết giáp của Hồng quân Liên Xô khi chiến tranh nổ ra. “Tôi sẽ đánh đuổi quân Đức khỏi Ukraine nhanh hơn khi lái xe tăng”, Yekaterina nói. Cô điều khiển một xe tăng hạng nhẹ T-60 mang biệt danh “Malyutka”, được chế tạo bằng tiền đóng góp của các trẻ em tại thành phố Omsk.

Yekaterina Petlyuk trong chiến dịch tại Ukraine. Ảnh: RBTH.
Yekaterina Petlyuk trong chiến dịch tại Ukraine. Ảnh: RBTH.

Yekaterina không chỉ dùng chiếc xe tăng của mình để vận chuyển đạn dược và sơ tán thương binh khỏi chiến trường, cô còn trực tiếp tham chiến trong nhiều trận đánh ác liệt. Chiếc xe tăng của Yekaterina đã tiêu diệt nhiều lô cốt, binh sĩ và xe bọc thép Đức tại Stalingrad và các thành phố của Ukraine.

Trong một lần vận chuyển một số sĩ quan chỉ huy vào ban đêm, Yekaterina dường như có linh cảm và đột nhiên phanh xe lại. Cú phanh của cô đã cứu mạng mọi người trên xe, bởi vài mét phía trước xe là một bãi mìn chống tăng của phát xít Đức.

“Khi được biết chiếc xe tăng được một phụ nữ điều khiển, tôi đã rất sợ hãi và nghĩ rằng mình thà đi bộ còn hơn. Tuy nhiên, Yekaterina đã cứu sống tất cả chúng tôi”, đại úy Lepechin, một trong những người có mặt trên chiếc T-60 đêm đó, nhớ lại. Yekaterina cũng không thể lý giải nổi vì sao cô phát hiện ra bãi mìn trong đêm tối.

Alexandra Samusenko

Sĩ quan liên lạc Alexandra Samusenko không chỉ là trưởng xe trên một xe tăng hạng nhẹ T-34, cô còn là người phụ nữ Liên Xô duy nhất giữ vai trò tiểu đoàn phó trong một đơn vị tăng thiết giáp.

Nhập ngũ từ khi mới 19 tuổi, Alexandra tốt nghiệp trường tăng thiết giáp và trở thành sĩ quan ở Sư đoàn Tăng Cận vệ số 1, trải qua nhiều trận đánh ở các mặt trận khác nhau, bị thương ba lần và hai lần phải bỏ xe tăng bị trúng đạn.

Alexandra Samusenko bên cạnh một xe tăng T-34. Ảnh: RBTH.
Alexandra Samusenko bên cạnh một xe tăng T-34. Ảnh: RBTH.

Trong trận đánh tại vòng cung Kursk, cô phải đối mặt với ba xe tăng Tiger của Đức. Dù có khả năng cơ động cao, chiếc T-34 vẫn không phải đối thủ trong cuộc đối đầu trực diện với các xe Tiger. Tổ lái của Alexandra bắt đầu hoảng sợ, nhưng cô đã kịp trấn an họ. “Chúng ta không còn đường lùi”, Alexandra nói một cách quả quyết.

Dưới sự chỉ huy của Alexandra, xe tăng T-34 khai hỏa và nhanh chóng tiêu diệt chiếc Tiger đầu tiên. Xe tăng của Alexandra tiếp tục vờn nhau với hai xe tăng còn lại của Đức trong hai giờ, trước khi chiếc T-34 rời chiến trường một cách an toàn.

Alexandra Samusenko tiếp tục tham gia thêm nhiều chiến dịch, trước khi hy sinh trong một trận đánh chỉ cách thủ đô Berlin của Đức khoảng 70 km.