Ba tỉnh vùng tâm bão Damrey cần hỗ trợ 26.000 tấn gạo

Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đề nghị hỗ trợ gạo và 1.600 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lũ. 

Chiều 6/11, tại hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả bão Damrey, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị Trung ương hỗ trợ trên 26.000 tấn gạo cho Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa – 3 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão. 3 tỉnh trên cũng đề nghị hỗ trợ hơn 1.600 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lũ.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, thống kê đến chiều 6/11, bão và hoàn lưu sau bão đã làm 46 người chết, 15 người mất tích. Mưa bão cũng làm sập trên 1.300 căn nhà, trên 110 nhà tốc mái, hư hỏng…

Khánh Hoà được đề nghị hỗ trợ 2.500 tấn gạo và trên 1.100 tỷ đồng. Ảnh: Phước Tuấn.
Khánh Hoà được đề nghị hỗ trợ 2.500 tấn gạo và trên 1.100 tỷ đồng. Ảnh: Phước Tuấn.

Lý giải nguyên nhân thiệt hại lớn về người và tài sản, Bộ trưởng Cường cho biết, Damrey là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua đổ bộ vào khu vực. Nhưng một số cấp chính quyền địa phương và người dân chưa tập trung cao độ, chưa quyết liệt và thiếu kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát, tổ chức neo đậu, cứu hộ, cứu nạn các tàu vận tải ở nhiều cơn bão, đặc biệt là bão Damrey còn nhiều bất cập. Phương án ứng phó của một số địa phương còn chưa sát với thực tế, nhất là phương  án sơ tán, di dời dân ở những nơi không an toàn.

Việc thiệt hại về tàu thuyền được ông Cường giải thích, do nhiều khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão quá tải, không đủ cho các tàu thuyền vào, đặc biệt là tàu vãng lai, tàu vận tải. Thông tin, kiểm soát tàu vận tải, tàu vãng lai trong các đợt bão, lũ còn hạn chế nên thường xảy ra các sự cố gây rất nhiều thiệt hại.

Bão Damrey: 20 người chết, 17 người mất tích

Bão Damrey đổ bộ Phú Yên – Khánh Hòa ngày 4/11.