Bên trong căn cứ Mỹ luôn duy trì cảnh giác trước Triều Tiên

NORAD, cơ sở quân sự an toàn nhất thế giới, tiếp tục theo dõi sát sao chương trình hạt nhân của Triều Tiên dù căng thẳng Mỹ – Triều đã được xoa dịu.

bsp;

Bên trong căn cứ Mỹ vẫn cảnh giác trước mối đe dọa từ Triều Tiên

 

Rất nhiều điều đã thay đổi trên bán đảo Triều Tiên chỉ trong vài tháng – những lời đe dọa “lửa và thịnh nộ” được thay thế bằng những cái bắt tay và sự lạc quan. Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Phòng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), cơ quan liên hiệp Mỹ – Canada có trụ sở tại núi Cheyenne, Colorado vẫn không hạ thấp cảnh giác.

Họ tiếp tục theo dõi chương trình hạt nhân của Triều Tiên với cường độ tương tự thời điểm Triều Tiên liên tục thử tên lửa. Thực tế, NORAD cho biết cơ quan vẫn nhận được 3-4 báo cáo tình báo về chương trình hạt nhân của Triều Tiên mỗi ngày, theo CNN.

“Chúng tôi vẫn theo dõi họ như trước đây, giống như cách chúng tôi theo dõi bất kỳ nước nào khác đặt ra đe dọa với Mỹ và Canada”, Travis Morehen, lãnh đạo của NORAD, nói.

Ban đầu được xây dựng trong thời Chiến tranh Lạnh để bảo vệ Mỹ trước các máy bay ném bom của Liên Xô, NORAD giờ được sử dụng để phát hiện các vụ phóng tên lửa mới nhất ở nước ngoài và theo dõi các mối đe dọa tiềm tàng đối với không lưu trong nước. Nó cũng có thể phát hiện các mối đe dọa trên biển như di chuyển của tàu ngầm quân sự.

Nếu Triều Tiên phóng tên lửa, khoảng 30 người bên trong cơ sở chỉ huy sẽ phản ứng trong vài giây – xác định liệu tên lửa có bay tới Bắc Mỹ hay không và nếu có thì thông báo cho Washington và Ottawa để đưa ra quyết định phản ứng.

Trung tâm được xây dựng kiên cố để có thể trụ được sau một vụ nổ hạt nhân hay giữ liên lạc sau một cuộc tấn công xung điện từ. “Đây là cơ sở an toàn nhất trên thế giới”, Steven Rose, Phó giám đốc Trạm không quân núi Cheyenne, cho biết.

Phương Vũ