Bị cáo quỳ lạy di ảnh nạn nhân 'xin tha thứ'

Được nói lời sau cùng, nữ bị cáo chắp tay ngoái lại phía người nhà nạn nhân nói lời xin lỗi.

Cuối chiều 24/10, sau một ngày diễn ra phiên sơ thẩm xét xử Hồ Thị Huệ (26 tuổi, trú phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) tội giết người, HĐXX cho bị cáo được nói lời sau cùng trước lúc nghị án.

Dáng người cao to, mái tóc xõa, Hồ Thị Huệ khúm rúm, giọng chùng xuống: “Bị cáo ân hận vì đã gây án. Giờ đây xin được quỳ lạy trước linh hồn của nạn nhân…”. Vừa nói, nữ bị cáo quay người lại phía hàng ghế nơi các con của nạn nhân đang chít khăng tang rồi quỳ gối chắp hai tay vái.

Diễn biến khá bất ngờ khiến chủ tọa phiên tòa nhanh chóng động viên bị cáo đứng lên.

Hồ Thị Huệ tại tòa chiều nay. Ảnh: Hải Bình.
Hồ Thị Huệ tại tòa chiều nay. Ảnh: Hải Bình.

Cáo trạng truy tố, sáng 5/1/2016 Hồ Thị Huệ đón xe tải ngồi nhờ tới nhà bà Nguyễn Thị Hương (63 tuổi, trú phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) cách nhà mình không xa để trả hai triệu đồng đang nợ.

Vào tới sân, Huệ lên tiếng gọi “Chị già ơi (ý gọi tên bà Hương)” nhưng không thấy ai lên tiếng. Tiếp tục đi vào nhà, Huệ thấy cánh cửa buồng ngủ đóng nên kéo ra đi vào. 

Bước vào buồng, Huệ bất ngờ bị bà Hương trùm chăn lên đầu, đánh vào trán, vai nói “Ông là ai”, đồng thời vật Huệ xuống nền nhà. Huệ trả lời “Cháu! Cháu!”, nhưng vẫn bị chủ nhà đè lên người.

Một lúc sau, Huệ vật được bà Hương xuống nền nhà rồi ngồi lên, dùng hai tay đè xuống mặt và cổ nạn nhân.

Bà Hương cố vùng vẫy, cắn vào tay của Huệ, song khoảng 10 phút thì nằm im. Thấy nạn nhân bất động, Huệ bật điện cầm xà beng cạy phá két sắt nhằm tạo hiện trường giả có người trộm tiền.

Hôm sau Huệ tới công an đầu thú. Quá trình tạm giam, nữ bị can mắc trầm cảm nên phải đi bệnh viện điều trị khiến vụ án bị kéo dài hơn một năm mới đưa ra xét xử.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận cái chết của bà Hương là do mình gây ra, không có người thứ hai liên quan. Phản bác lại lời khai của bị cáo, phía luật sư và người nhà bị hại cho rằng một số tình tiết chưa sáng tỏ như hiện trường có một đầu lọc thuốc dính tế bào nam. Mục đích giết người của bị cáo cũng không phù hợp với lời khai, hiện trường vụ án. Gia đình bịn hại nghi bị cáo có hành vi cướp tài sản nhưng cáo trạng chỉ truy tố tội giết người….

Phần tranh luận diễn ra nhiều giờ với không khí căng thẳng.

Phiên tòa thu hút nhiều người tới chứng kiến. Ảnh: Hải Bình.
Phiên tòa thu hút nhiều người tới chứng kiến. Ảnh: Hải Bình.

HĐXX sau thời gian nghị án nhận định, đây là vụ án phức tạp, tình tiết thu mẫu đầu lọc thuốc lá tại hiện trường nhưng chưa xác định được nguồn gốc; xà beng mà Huệ khai dùng cạy phá két sắt có dính tế bào nạn nhân nhưng chưa kết luận cơ chế hình thành. HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.