Bị Interpol từ chối cho dự họp, Đài Loan đổ lỗi cho Trung Quốc

Chính quyền Đài Loan cho rằng Bắc Kinh đã can thiệp để Đài Bắc không được dự cuộc họp đại hội đồng Interpol tháng sau. 

Người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Wiiliam Lai. Ảnh: Reuters.
Người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Wiiliam Lai. Ảnh: Reuters.

Đài Loan hôm nay cho biết Interpol đã từ chối yêu cầu của hòn đảo về việc tham dự cuộc họp đại hội đồng của tổ chức này diễn ra  tháng 11 tại Dubai với tư cách quan sát viên, AFP đưa tin.

“Việc Interpol từ chối yêu cầu của Đài Loan là vô lý, nhưng chúng tôi biết lý do quan trọng đằng sau đó là sự chèn ép của Trung Quốc”, William Lai, người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan, nói. Quan chức này cho rằng cách hành xử của Trung Quốc là “ngạo mạn và chuyên quyền”.

Cơ quan ngoại giao của Đài Loan bày tỏ “sự thất vọng lớn” về quyết định của Interpol. Đài Loan từng yêu cầu được tham gia đại hội đồng Interpol năm 2016 nhưng bị từ chối. Năm ngoái, Đài Bắc không đăng ký dự hội nghị vì nó diễn ra ở Bắc Kinh.

Nhiều nỗ lực nhằm tham gia các diễn đàn quốc tế khác của Đài Loan cũng thường bất thành dưới sức ép của Trung Quốc. Hòn đảo này từng bị từ chối tham gia vào Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đang chờ thống nhất kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc hồi cuối tháng 9 gây chú ý khi quyết định bắt và điều tra Mạnh Hoành Vĩ, người lúc đó đang là chủ tịch Interpol. Sau khi Bắc Kinh thông báo về quyết định điều tra hành vi nhận hối lộ, Mạnh Hoành Vĩ nộp đơn xin từ chức tới Interpol và được tổ chức này chấp thuận.

Khánh Lynh