Bí thư Nguyễn Thanh Nghị nói về sốt đất ở Phú Quốc

 Trò chuyện với báo chí bên hành lang QH, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cho biết Kiên Giang quản lý đất đai tại Phú Quốc theo quy hoạch.

“Trong khi chờ pháp lý là luật Đặc khu, tỉnh tạm dừng chuyển mục đích. Chuyển mục đích phải theo quy hoạch, tạm dừng tách thửa theo luật Đất đai để rà soát quy hoạch”, ông Nghị nói và cho hay, Kiên Giang không tạm dừng giao dịch đất đai. Các cấp chính quyền đều thực hiện theo hướng đó, tất cả làm đúng theo quy hoạch.

Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: Phạm Hải
Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: Phạm Hải

Thanh tra Chính phủ đang thanh tra

Ông có thể cho biết tình hình giao dịch đất đai hiện nay ở Phú Quốc thế nào?

Tỉnh đã có báo cáo, Thanh tra Chính phủ cũng đang làm, sau khi thanh tra có kết quả thì sẽ rõ hơn.

Thanh tra Chính phủ bắt đầu làm việc tại địa phương từ bao giờ?

Đoàn thanh tra đã triển khai được một thời gian. Đây là thanh tra thường xuyên theo kế hoạch, thanh tra cả tỉnh chứ không riêng gì Phú Quốc, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về nhiều mặt thực hiện của Kiên Giang, trong đó có đất đai, khoáng sản…

Chủ tịch Phú Quốc bị kỷ luật vừa rồi liên quan đến đất đai. Có phải do không quản lý được việc lũng đoạn, đầu cơ đất đặc khu?

Việc đó UB Kiểm tra Tỉnh ủy đã làm trước khi có thanh tra. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn thì UB Kiểm tra Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh đã thực hiện trước để đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, thực hiện cả tỉnh chứ không riêng gì địa bàn nào.

Trong báo cáo của Chính phủ có nhận định là Kiên Giang, Khánh Hòa có nhiều giao dịch đất ngầm mà không kiểm soát được. Đây có phải thực tế đang xảy ra không?