Binh sĩ Pháp bị khủng bố đột kích ở Mali

Vụ đột kích xảy ra hôm nay ở khu vực phía bắc Mali khiến hai dân thường thiệt mạng.

Khói đen bốc lên từ hiện trường vụ đột kích. Ảnh: AFP.
Khói đen bốc lên từ hiện trường vụ đột kích. Ảnh: AFP.

“Các binh sĩ Pháp tham gia chiến dịch quân sự Barkhane đã bị các phần tử khủng bố đột kích” gần thị trấn Bourem, AFP dẫn lời một nguồn tin phương Tây am hiểu vấn đề cho biết, đề cập đến sứ mệnh quân sự mà Pháp đang thực hiện ở Mali.

Một nguồn tin quân sự Mali xác nhận sự việc. Bạo lực những ngày gần đây gia tăng ở Mali khi quốc gia này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 29/7.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mali cho biết vụ đột kích tại thành phố Gao khiến hai dân thường thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương.

Fatouma Wangara, người dân ở Gao, cho hay đoàn xe của các binh sĩ Pháp bị một chiếc xe đánh bom tự sát lao vào song chiếc xe bị một xe bọc thép chặn lại và phát nổ.

Một người dân khác cho biết các binh sĩ Pháp đã phong tỏa khu vực xung quanh nơi vụ đột kích xảy ra. Vụ tấn công được thực hiện trong lúc 40 lãnh đạo châu Phi đang tham gia hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi ở thủ đô Nouakchott của Mauritania.

Hôm 29/6, một vụ tấn công tự sát nhằm vào trụ sở của lực lượng chống khủng bố G5 Sahel, gồm các binh sĩ từ 5 quốc gia châu Phi, đã khiến ba người thiệt mạng, trong đó có hai binh sĩ.

Pháp bắt đầu chiến dịch quân sự ở Mali từ tháng 1/2013 nhằm đẩy lùi những tay súng có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda khỏi nước này. Các tay súng phiến quân, cùng với người Tuareg ở Mali, đã gây ra vụ bạo loạn hồi năm 2012 và tham vọng chiếm quyền kiểm soát chính quyền trung ương ở Bamako.