Bộ Lao động khai trương tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Tổng đài điện thoại bảo vệ trẻ em 111 được hình thành nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em.

Ngày 6/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức khai trương tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em – 111. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em, cho biết Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em mà không bảo lưu bất cứ một điều khoản nào. Kể từ đó tới nay, hệ thống pháp luật quy định việc thực thi quyền trẻ em ở Việt Nam liên tục được bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện.

Tuy nhiên, trung bình mỗi năm vẫn có hàng nghìn trường hợp trẻ em tử vong do nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn là đuối nước và bị xâm hại. Thời gian qua, nhiều vụ bạo hành, xâm hại, sát hại trẻ em xảy ra tại một số địa phương gây hoang mang và bức xúc trong dư luận.

Các thành viên Ủy ban quốc gia về trẻ em và đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng bấm chuông khai trương tổng đài 111. Ảnh: Dương Tâm
Các thành viên Ủy ban quốc gia về trẻ em và đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng bấm chuông khai trương tổng đài 111. Ảnh: Dương Tâm

“Đã đến lúc chúng ta không chỉ dừng lại ở kêu gọi sự sẻ chia mà cần yêu cầu mỗi cơ quan, tổ chức, mỗi bậc cha mẹ, anh chị phụ trách phải xắn tay hành động ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm”, ông Dung nói và cho biết vì lý do đó, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em với ba số hàng đầu 111 ra đời.

Ông Dung khẳng định tổng đài điện thoại này là dịch vụ công đặc biệt, tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác từ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân và các em qua điện thoại. Bộ phận tiếp nhận sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh thông tin, kịp thời cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; cung cấp thông tin, tư vấn pháp luật, chính sách, kiến thức, kỹ năng về thực hiện quyền trẻ em, tham vấn về tâm lý cho trẻ em và gia đình…

“Được nâng cấp từ đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em đã có hơn 13 năm hoạt động, tôi tin tưởng tổng đài điện thoại quốc gia luôn là người bạn đồng hành cùng trẻ em và những người quan tâm đến bảo vệ quyền trẻ em”, ông Dung nói và kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy sử dụng số điện thoại 111.