Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc xin lỗi vì lính từng cưỡng hiếp phụ nữ

Hàn Quốc phá vỡ nhiều thập kỷ im lặng khi xin lỗi phụ nữ bị lính cưỡng hiếp trong cuộc đàn áp phong trào phản kháng của người dân.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo ở Seoul hôm nay. Ảnh: Yonhap.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo ở Seoul hôm nay. Ảnh: Yonhap.

“Thay mặt chính phủ và quân đội, tôi cúi đầu xin lỗi vì những vết sẹo và nỗi đau hằn sâu, không thể diễn tả bằng mà những nạn nhân vô tội phải gánh chịu”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo hôm nay phát biểu tại cuộc họp báo ở trụ sở của bộ ở Seoul, theo Reuters.

Cuộc nổi dậy chống chế độ độc tài quân sự diễn ra vào tháng 5/1980 ở Gwangju, phía nam Hàn Quốc. Quân đội của tướng Chun Doo-hwan, người lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính, đã đàn áp phong trào phản kháng của người dân bằng vũ lực. Những người tham gia nổi dậy bị đánh đập, tra tấn, bị đâm lê, bị mổ bụng và bị bắn chết.

Theo số liệu chính thức, hơn 200 người đã chết hoặc mất tích nhưng các nhà hoạt động nói rằng con số thực sự có thể cao gấp ba lần. Quân đội của tướng Chun Doo-hwan cũng được cho là đã tấn công tình dục phụ nữ trên diện rộng.

Tội ác này bị chôn vùi hàng thập kỷ ở Hàn Quốc nhưng tình hình đã thay đổi khi Tổng thống Moon Jae-in, người đã điều tra sự thật về cuộc đàn áp Gwangju, đắc cử và các nạn nhân ngày càng được khuyến khích bởi phong trào #MeToo lan rộng. 

Kim Sun-ok, người tham gia cuộc nổi dậy năm 1980, nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hồi tháng 5 rằng cô đã bị một người thẩm vấn cưỡng hiếp. Nhà chức trách bắt đầu điều tra và xác nhận 17 trường hợp bị lính thiết quân luật của tướng Chun cưỡng hiếp, tấn công tình dục và tra tấn tình dục. 

“Nạn nhân bao gồm những thiếu nữ, phụ nữ trẻ, sinh viên và phụ nữ mang thai, những người thậm chí không tham gia cuộc nổi dậy”, Bộ trưởng Jeong cho biết.

Tuy nhiên, Kim Sun-ok không chấp nhận lời xin lỗi của Bộ trưởng Quốc phòng. “Trừ khi những người chịu trách nhiệm bị đưa ra công lý và bị trừng phạt thích đáng, một triệu lời xin lỗi cũng là vô nghĩa”.