BTS xin lỗi vì mặc áo in hình bom nguyên tử


Công ty quản lý giải thích nhóm nhạc không có ý ủng hộ chiến tranh, đụng chạm nỗi đau của nạn nhân Thế chiến thứ hai.

Gần đây, bức ảnh thành viên Jimin mặc chiếc áo mô tả vụ Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) trong Thế chiến thứ hai lan truyền trên mạng xã hội. Tiếp đến, trưởng nhóm RM bị phát hiện từng đội chiếc mũ in biểu tượng của Đảng Quốc Xã. Những sự việc trên khiến BTS chịu không ít chỉ trích. Ngoài ra, nhóm còn bị khơi lại hình ảnh sử dụng chiếc cờ làm liên tưởng tới Đảng Quốc xã trong một show diễn năm 2017. Nhiều ý kiến cho rằng nhóm này cổ xúy chiến tranh, chạm vào nỗi đau của những nạn nhân chiến tranh.

Jimin từng mặc chiếc áo in hình vụ nổ bom nguyên tử xuống nước Nhật.
Jimin từng mặc chiếc áo in hình vụ nổ bom nguyên tử xuống nước Nhật.

Tại Nhật Bản, hàng loạt kênh truyền hình, công ty truyền thông hủy phát sóng chương trình có sự tham gia của BTS. Ngoài ra, một tổ chức nhân quyền của người Do Thái cho rằng việc mặc áo in hình vụ nổ bom nguyên tử, đội mũ có biểu tượng Đảng Quốc Xã là giẫm đạp lên nạn nhân chiến tranh.

Hôm 13/11, công ty quản lý BTS là Big Hit ra thông cáo giải thích những ồn ào quanh nhóm nhạc, xin lỗi những người bị tổn thương. Big Hit khẳng định công ty cũng như mọi nghệ sĩ trực thuộc đều không ủng hộ chiến tranh cũng như không có ý chạm vào nỗi đau của những nạn nhân bom nguyên tử.

RM từng đội chiếc mũ làm liên tưởng Đức Quốc Xã.
RM từng đội chiếc mũ làm liên tưởng Đức Quốc Xã.

Về chiếc mũ mà trưởng nhóm RM từng đội, Big Hit cho biết đó là phụ kiện mà stylist của một tạp chí Hàn Quốc đưa cho anh trong buổi chụp hình chứ không phải của cá nhân anh. Chiếc áo Jimin mặc cũng do đội ngũ stylist chọn. Công ty xin lỗi vì không kiểm tra kỹ trang phục, để xảy ra hiểu lầm. Công ty cho rằng lỗi nằm ở những người quản lý, các nghệ sĩ không phải chịu trách nhiệm về những vấn đề này.

Việc BTS từng vẫy lá cờ gợi nhớ Đức Quốc Xã, công ty giải thích ý nghĩa của lá cờ là chỉ trích hệ thống giáo dục gò bó, cứng nhắc và đầy kiểm soát, không hề có ý “nhân rộng chủ nghĩa phát xít”. Công ty quản lý sẽ liên lạc với Hiệp hội Nạn nhân bom nguyên tử cũng như Trung tâm nhân quyền của người Do Thái để xin lỗi. 

bsp;

MV ‘Idol’ của BTS

MV “Idol” của BTS.

Lee Kwang Jae – nhà thiết kế chiếc áo in hình bom nguyên tử – cũng cho biết anh tạo mẫu áo này với mong muốn giới trẻ quan tâm tới lịch sử chứ không hề có ý châm biếm nước Nhật. “Tôi đưa hình ảnh đó để miêu tả sự thật lịch sử khi quả bom được thả xuống”, nhà thiết kế giải thích. Lee Kwang Jae cho biết cảm thấy áy náy vì làm liên lụy nhóm BTS.

Dù bị hủy các chương trình truyền hình ở Nhật Bản, liveshow của BTS tại sân vận động Tokyo Dome vẫn diễn ra vào tối 13 và 14/11 theo kế hoạch. 

BTS ra mắt năm 2013, gồm bảy thành viên. Nhóm từng phát hành các album Dark & Wild, Wings, Love Yourself: Answer. Không chỉ gây ảnh hưởng ở châu Á, BTS lan tỏa sức hút tại thị trường Âu – Mỹ. Cuối tháng 6, tạp chí Time (Mỹ) xếp BTS vào danh sách 25 nhân vật ảnh hưởng nhất Internet. Tại Billboard Music Awards 2018, BTS nhận giải Top Social Artist – giải thưởng dành cho nghệ sĩ có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Đây là lần thứ hai họ thắng giải này tại Billboard Music Awards.

Như Anh