Bùn lầy cản trở nỗ lực cứu hộ vụ vỡ đập Lào

Mặc dù nước đang rút, đội cứu hộ vẫn khó tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng trong vụ vỡ đập do lớp bùn dày.

Người dân chịu ảnh hưởng trong vụ vỡ đập ở Attapeu. Ảnh: Thành Nguyễn.
Người dân chịu ảnh hưởng trong vụ vỡ đập ở Attapeu. Ảnh: Thành Nguyễn.

“Công tác giải cứu cực kỳ khó khăn do lớp bùn dày ít nhất 50 cm. Kết quả là đội cứu hộ không thể đến các khu vực bằng xe hay thậm chí cả thuyền. Chúng ta rất cần thiết bị cứu hộ hiện đại và cần vận chuyển thực phẩm, nước uống, quần áo đến các khu vực bị ảnh hưởng, nơi người bị mắc kẹt đang gặp khó khăn”, Ủy ban Xử lý Thiên tai Lào cho biết trong báo cáo ngày 27/7.

Khoảng 20 đội cứu hộ từ nhiều quốc gia đã tham gia vào nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn cùng với các tổ chức Lào. Các nhân viên cứu hộ nước ngoài được ưu tiên tại các điểm nhập cảnh để làm thủ tục nhanh chóng.

Vientiane Times dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết công tác tìm kiếm cứu họ mới chỉ được tiến hành ở 30% tổng diện tích 13 ngôi làng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vì sự phức tạp của địa hình và điều kiện khó khăn.

Đập phụ của công trình thủy điện Xe pian-Xe Namnoy bị vỡ tối 23/7, khiến lượng nước lớn đổ xuống hạ lưu ở tỉnh Attapeu. Theo AFP, Phó bí thư tỉnh ủy Attapeu Meenaporn Chaichompoo hôm 27/7 nói rằng 1.126 người mất tích trong khi người đứng đầu nhiệm vụ cứu hộ Kumriang Authakaison hôm qua cho biết con số này là 123. Truyền thông quốc tế đưa tin 27 người chết nhưng Authakaison nói rằng chỉ 8 người được xác nhận đã thiệt mạng.