Bush 'cha' từng lái tàu cao tốc chở Putin khi 83 tuổi

Ông Bush ra sân bay tiếp đón Putin và đề nghị ông lên tàu cao tốc do chính mình lái khi Tổng thống Nga thăm Mỹ cách đây 11 năm.

Cựu tổng thống Mỹ George H.W Bush (ngoài cùng bên phải, trước) lái tàu cao tốc chở Tổng thống Nga Putin (giữa) và con trai George W. Bush tháng 7/2007. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống Mỹ George H.W Bush (ngoài cùng bên phải, trước) lái tàu cao tốc chở Tổng thống Nga Putin (giữa) và con trai George W. Bush tháng 7/2007. Ảnh: Reuters.

“Tôi nói: ‘bố, con cần một nơi để tiếp đón Vladimir Putin. Bố có phiền không nếu con đón ông ấy tại Kennebunkport?”, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush trả lời chương trình “60 phút” của đài CBS được phát sóng hôm 2/12, đề cập tới chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Nga tháng 7/2007. Gia tộc Bush có khu nghỉ dưỡng Walker’s Point bên bờ biển thị trấn Kennebunkport, bang Maine.

Và câu trả lời mà ông nhận được từ cha, tổng thống thứ 41 của Mỹ George H.W Bush, là “hoàn toàn không”. Ngày 1/7/2007, cha con Bush cùng đón Putin khi chuyên cơ chở lãnh đạo Nga hạ cánh xuống sân bay ở New Hampshire. Ba người cùng đi trực thăng đến khu Walker’s Point và Bush “cha” cũng là người đứng ở chân cầu thang chào đón khi Putin tới nơi.

Bush “cha” hỏi Putin có muốn dạo chơi trên tàu cao tốc của gia đình không, thậm chí ông còn đề nghị tự lái tàu. “Putin nói rằng ông ấy rất thích” dù ban đầu tỏ ra hơi e ngại về việc ông Bush lái tàu cao tốc khi đã 83 tuổi. “Và rồi bố tôi khởi động tàu và lướt qua những con sóng. Đó chính là George Bush kinh điển”, Bush nói thêm.

Từ trái qua phải: George H.W Bush, Putin và George W. Bush tại Walker’s Point tháng 7/2007. Ảnh: White House.

Putin ở Walker’s Point trong hai ngày. Sau khi đi tàu, cha con Bush và Putin thưởng thức bữa tối với món tôm hùm và cá kiếm. Sáng hôm sau, ba người trò chuyện trong nhiều giờ về hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Czech.

Cựu tổng thống George W. Bush, người được đánh giá là bậc thầy về ngoại giao cá nhân trong đàm phán quốc tế, qua đời tại nhà riêng ở thành phố Houston, bang Texas hôm 30/11 ở tuổi 94. Linh cữu tổng thống thứ 41 của Mỹ sẽ được quàn dưới mái vòm Đồi Capitol (tòa nhà quốc hội Mỹ). Lễ tang của ông diễn ra lúc 11h ngày 5/12 (2h ngày 6/12 giờ Hà Nội) tại Nhà thờ quốc gia Washington.

bsp;

Cảnh tàu ngầm giải cứu cựu tổng thống Bush ‘cha’ trong Thế chiến II

Cảnh tàu ngầm giải cứu cựu tổng thống Bush “cha” trong Thế chiến II. Video: Reuters.