Các nhà lãnh đạo APEC mặc trang phục tơ tằm Việt


Trang phục APEC 2017 do nhà thiết kế Thu Hà thực hiện có màu trắng ngà và xanh nước biển.

Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo và tiệc chiêu đãi, biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra tối 10/11 ở Đà Nẵng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân chủ trì buổi lễ.

Các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng diện áo thân ngắn, dài tay với hai màu. Màu trắng ngà nguyên thủy của tơ tằm và màu xanh nước biển thể hiện sự yêu chuộng hòa bình. Nút cài áo làm bằng một chất liệu quý với logo APEC Việt Nam. 

Về chất liệu, trang phục APEC 2017 may từ lụa tơ tằm cao cấp nhất (100% tơ tằm thiên nhiên), được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền do nghệ nhân Nguyễn Trọng Từ thực hiện, thương hiệu lụa tơ tằm Dung Từ. Lụa tơ tằm thiên nhiên cao cấp mang lại sự thoải mái, mát mẻ, dịu êm cho người mặc, phù hợp với khí hậu nhiệt đới trong tháng 11 tại Đà Nẵng.

Nhà thiết kế cho biết trang phục APEC được cắt may theo kỹ thuật gia truyền, phối hợp công nghệ hiện đại. Mẫu thiết kế toát lên tính thời đại, sự tiện dụng cùng sự kết nối tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam kèm theo những chi tiết đặc dụng: túi áo, tay áo, tà áo… làm nên vẻ sang trọng và gần gũi, thân thiện.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau chụp ảnh cùng Chủ tịch nước và phu nhân.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau chụp ảnh cùng Chủ tịch nước và phu nhân.

Trang phục có hàng khuy áo bằng kim loại quý, ý tưởng thiết kế dựa trên biểu trưng của năm APEC 2017, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của APEC với 21 tia mặt trời tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên. Khuy có họa tiết đàn chim Lạc bay, một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam, thể hiện tinh hoa văn hóa Việt – một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (thứ hai từ trái qua) và phu nhân.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (thứ hai từ trái qua) và phu nhân.

Hộp đựng trang phục APEC được chế tác từ tre, màu sắc giữ nguyên gốc của chất liệu tre, tạo nét đẹp tự nhiên mà vẫn giữ được sự trang trọng. Tên các vị khách được khác chìm trên miếng đồng được gia công tỉ mỉ. Hoạ tiết Bảo tướng liên hoa trên bậc thềm rồng điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, được chạm nổi tinh xảo trên mặt hộp.

Hộp đựng trang phục APEC 2017 dành cho các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên.
Hộp đựng trang phục APEC 2017 dành cho các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên.

Theo đánh giá từ hội đồng xét chọn, mẫu trang phục này đảm bảo các yếu tố sang trọng, gần gũi, thể hiện truyền thống, tinh hoa dân tộc, hình ảnh Việt Nam hiện đại, đổi mới, lịch sự và không trùng lặp với trang phục từng sử dụng. Thiết kế được đánh giá như một sứ giả văn hóa, chuyển tải thông điệp về truyền thống đất nước, con người Việt Nam.

Bộ Ngoại giao, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 xác định mẫu trang phục này không phải là lễ phục, quốc phục. Thiết kế sẽ được mặc trong một số hoạt động như chụp ảnh lưu niệm, hoạt động nghi lễ ngoại giao, văn hóa.

Trước đó, Việt Nam đã gửi văn bản đến 21 nền kinh tế thành viên APEC để có chỉ số may của các lãnh đạo cấp cao. Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã mời năm người tham gia thiết kế bộ trang phục từ cuối năm 2016, cuối cùng lựa chọn mẫu của nhà thiết kế Thu Hà.

Nhà thiết kế Thu Hà hiện là Phó hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh. Chị từng tham gia thiết kế trang phục cho nhiều phim như Long thành cầm giả ca, Lều chõng, Trò đời, Người cộng sự…

Theo thông lệ, mỗi kỳ APEC lại có trang phục khác nhau. Ở APEC 2006 tổ chức tại Việt Nam, các vị lãnh đạo diện áo dài phom dáng truyền thống với nhiều màu rực rỡ, thân áo in hình bông sen vàng. Năm ngoái, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương diễn ra ở Peru. Các nhà lãnh đạo khoác trên mình chiếc khăn choàng truyền thống của người dân địa phương. Năm 2015, Philippines là chủ nhà APEC, vì thế họ chọn chiếc áo barong tagalog truyền thống làm trang phục để các lãnh đạo thế giới diện trong buổi chụp ảnh lưu niệm. Chiếc áo được dệt bằng lụa và sợi cây dứa.

Ý Ly