Căn cứ quân sự Syria bị tấn công bằng tên lửa hành trình

Truyền thông Syria xác nhận sân bay quân sự T-4 ở phía đông tỉnh Homs bị không kích bằng tên lửa chưa rõ nguồn gốc.

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa tấn công sân bay Syria hồi tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.
Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa tấn công sân bay Syria hồi tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn SANA của Syria hôm nay cho biết nhiều người chết và bị thương khi các tên lửa hành trình được phóng vào căn cứ không quân T-4 của nước này. Đây là một cơ sở quân sự quan trọng của Syria ở phía đông tỉnh Homs.

Truyền thông Syria cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 8 tên lửa. Hiện chưa rõ nguồn gốc các tên lửa này, nhưng Nhà Trắng bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đang không kích Syria.

Trước đó, nhiều người dân ở Lebanon cho biết họ nghe thấy tiếng chiến đấu cơ và tên lửa bay qua bầu trời hướng về phía Syria, cũng như các quả đạn phòng không của Syria được phóng lên để đánh chặn.

Các nguồn tin của AlmasdarNews cho rằng nhiều khả năng Israel đã tiến hành vụ không kích này. Quân đội Israel trước đây đã không kích căn cứ T-4, nơi có nhiều tay súng của dân quân Hezbollah và binh sĩ Iran đang sát cánh cùng quân đội Syria chiến đấu chống phiến quân.

Vị trí căn cứ không quân T-4 của Syria. Đồ họa: Worldtribune.
Vị trí căn cứ không quân T-4 của Syria. Đồ họa: Worldtribune.

Cuộc không kích được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa Syria “sẽ phải trả giá rất đắt” vì bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công hóa học ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Syria đã bác bỏ cáo buộc này.

Tháng 4/2017, ông Trump đã ra lệnh phóng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào một căn cứ quân sự của Syria để đáp trả cáo buộc quân đội nước này dùng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường ở Idlib. Tuy nhiên, Mỹ không có hành động quân sự chống lại chính phủ Syria sau đó mà vẫn tiếp tục tập trung vào cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau khi phiến quân IS bị tiêu diệt, Mỹ vẫn duy trì hơn 2.000 lính đặc nhiệm tại khu vực nhiều dầu mỏ ở gần thành phố Deir Ezzor, phía đông sông Euphrates. Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria với sự yểm trợ hỏa lực của Nga đang nỗ lực giành lại khu vực Đông Ghouta từ tay lực lượng nổi dậy do Arab Saudi hậu thuẫn.

Tiếp tục cập nhật

Nguyễn Hoàng