Căng thẳng gia tăng, Hà Lan triệu đại sứ ở Thổ Nhĩ Kỳ về nước

Hà Lan hôm nay thông báo rút đại sứ ở Thổ Nhĩ Kỳ về nước, không chấp thuận đại sứ của Ankara, khiến quan hệ song phương thêm căng thẳng.

Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra. Ảnh: AFP.

Dù hai bên đã tổ chức đàm phán cấp cao, “chúng tôi vẫn chưa thể nhất trí cách thức bình thường hóa quan hệ”, AFP dẫn thông báo từ Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra hôm nay. Chính phủ Hà Lan “quyết định triệu hồi đại sứ tại Ankara”.

Đây được cho là quyết định triệu hồi chính thức bởi đại sứ Hà Lan bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm đến Ankara từ tháng 3/2017. “Trong thời gian Hà Lan không có đại sứ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan sẽ không chấp thuận cho một đại sứ Ankara tới nhận nhiệm vụ ở Amsterdam”, theo thông báo.

Quan hệ giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng là thành viên NATO, bắt đầu đi xuống sau khi Hà Lan trục xuất Bộ trưởng Gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betul Sayan Kayar hồi tháng 3/2017.

Amsterdam còn không cho phi cơ chở một bộ trưởng của Ankara hạ cánh để tham gia tuần hành ở Rotterdam nhằm vận động người Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra tháng 4/2017.

Như Tâm