Cảnh sát Đan Mạch phạt tiền phụ nữ Hồi giáo mang khăn trùm đầu

Một phụ nữ trùm kín mặt kiểu Hồi giáo trở thành người đầu tiên bị phạt kể từ khi Đan Mạch áp dụng luật cấm trang phục này hôm 1/8.

Những phụ nữ mang khăn trùm đầu tại Đan Mạch trước khi có lệnh cấm. Ảnh: Reuters.
Những phụ nữ mang khăn trùm đầu tại Đan Mạch trước khi có lệnh cấm. Ảnh: Reuters.

“Một vụ ẩu đả xảy ra giữa hai phụ nữ tại trung tâm mua sắm ở khu vực Horsholm hôm 3/8, khi một người cố xé rách khăn trùm đầu của người kia”, hãng thông tấn Đan Mạch Ritzau dẫn lời David Borchersen, phát ngôn viên cảnh sát vùng Nordsjaelland, phía đông Đan Mạch, cho biết.

Các nhân chứng cho biết chiếc khăn trùm đầu của người phụ nữ 28 tuổi đã bị giật xuống trong cuộc ẩu đả. Tuy nhiên, khi cảnh sát có mặt ở hiện trường, cô đã kịp đội nó lên đầu.

Người phụ nữ Hồi giáo bị phạt số tiền hơn 155 USD do vi phạm lệnh cấm trang bị trùm kín mặt được Đan Mạch áp dụng từ ngày 1/8, đồng thời phải lựa chọn phương án tháo khăn ra hoặc rời khỏi trung tâm thương mại. Cô đã chọn cách rời đi.

Theo luật Đan Mạch, những người mang khăn che kín mặt, chỉ hở hai mắt, ở nơi công cộng sẽ bị phạt 155 USD. Nếu tái phạm, họ sẽ phải đóng khoản tiền hơn 1.550 USD. Lệnh cấm cũng áp dụng với các phụ trang như mũ che kín đầu và cổ, mặt nạ và râu giả.

Một số nhóm hoạt động xã hội đã chỉ trích quy định mới, cho rằng nó vi phạm quyền phụ nữ, trong khi phe ủng hộ khẳng định lệnh cấm sẽ giúp người Hồi giáo nhập cư hoà nhập nhanh hơn vào xã hội.

Việc cấm đội khăn trùm đầu là vấn đề nóng ở châu Âu. Các nước như Đức, Pháp, Bỉ và Áo cũng ra lệnh cấm sử dụng hoặc hạn chế loại trang phục này. 

Khánh Lynh