Cảnh sát Pháp phun vòi rồng, bắn hơi cay vào người biểu tình

Người biểu tình kêu gọi Tổng thống Macron từ chức và ném lựu đạn khói vào cảnh sát ở thủ đô Paris.

bsp;

Cảnh sát Pháp dùng vòi rồng, súng bắn hơi cay giải tán người biểu tình

Cảnh sát Paris dùng vòi rồng, hơi cay giải tán người biểu tình. Video: Reuters.

Khoảng 5.000 người biểu tình mặc áo vàng hôm nay tụ tập tại đại độ Champs Elysees, thủ đô Paris của Pháp để phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của Tổng thống Emmanuel Macron, theo AFP.

Những người biểu tình hát vang quốc ca và mang theo băng rôn với khẩu hiệu chỉ trích và kêu gọi ông Macron từ chức. Đụng độ nổ ra khi lực lượng cảnh sát được triển khai để thiết lập các vành đai bảo vệ xung quanh một số địa điểm quan trọng ở trung tâm thủ đô.

Trước thái độ quá khích của đám đông, cảnh sát Paris phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để trấn áp. Không có người bị thương trong các cuộc đụng độ nhưng 6 người đã bị bắt vì ném lựu đạn khói vào nhân viên an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết ngoài Paris, tổng cộng 23.000 người Pháp hôm nay xuống đường để bày tỏ sự bất mãn. Castaner kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời khẳng định sẽ sử dụng những biện pháp cứng rắn để đối phó những đám đông biểu tình bất hợp pháp.

Tuần trước, làn sóng biểu tình của những người mặc áo vàng, chủ yếu là các tài xế, bùng nổ ở thủ đô Paris nhằm phản đối việc tăng giá gas và dầu diesel. Kể từ đó, các cuộc biểu tình và tuần hành lan rộng khắp nước Pháp, khiến tình hình trở nên phức tạp. Tính từ đầu năm 2018, giá dầu diesel tại Pháp đã tăng khoảng 23%, trong khi giá gas tăng khoảng 15%. Dự kiến, giá của các mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng vào tháng 1/2019.