Cảnh sát Trung Quốc ngăn biểu tình vụ lừa đảo sàn cho vay trực tuyến

Hàng trăm cảnh sát Bắc Kinh được huy động để ngăn chặn một vụ biểu tình của những người bị mất tiền trên các trang cho vay ngang hàng. 

Lực lượng an ninh đứng trước cổng của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc ở trung tâm Bắc Kinh ngày 6/8. Ảnh: AFP.
Lực lượng an ninh đứng trước cổng của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc ở trung tâm Bắc Kinh ngày 6/8. Ảnh: AFP.

Những người biểu tình, đến từ mọi miền Trung Quốc, từ tỉnh phía nam Quảng Đông cho đến vùng phía tây Tân Cương, tập trung tại thủ đô Bắc Kinh với hy vọng chính phủ sẽ nhận thấy sự khốn khổ của họ và có hành động bảo vệ, theo AFP. 

Theo một tài liệu, cơ quan an ninh mạng Trung Quốc đã xác định 8.370 cá nhân từ 32 tỉnh, thành phố lên kế hoạch đến Bắc Kinh sau khi kêu gọi nhau trên mạng xã hội. Để đối phó, cơ quan chức năng đã huy động hơn 120 chiếc xe buýt đỗ xung quanh Ủy ban điều tiết Ngân hàng Trung Quốc, ở quận trung tâm tài chính của Bắc Kinh, nơi được cho là sẽ diễn ra vụ biểu tình có tổ chức. Đoàn xe buýt kéo dài hơn 3 km. 

Lực lượng an ninh quây người biểu tình lại thành từng nhóm ở các con phố và công viên lận cận rồi sau đó áp giải họ lên xe. Một người đàn ông mặc thường phục đóng kín cửa sổ xe bằng băng dính trước khi chiếc xe lăn bánh. Một cảnh sát cho biết người biểu tình được đưa đến khu vực ngoại ô của Bắc Kinh. Thông thường họ sẽ bị giữ ở đó cho đến khi có người áp tải họ trở về quê nhà.

Sàn giao dịch cho vay ngang hàng (Peer to Peer – P2P) là cơ chế cho vay trực tiếp và tín chấp, giúp người đi vay mượn tiền từ nhà đầu tư mà không cần qua trung gian. Theo Bloomberg, thị trường P2P Trung Quốc, trị giá 195 tỷ USD, là thị trường lớn nhất thế giới nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thiếu kiểm soát nhất.

Tổng số các công ty P2P phá sản ở Trung Quốc tăng đột biến trong những năm gần đây từ 93 năm 2013 tăng lên 4.334 vào tháng 6 năm nay. Chỉ tính riêng trong tháng 6, 164 công ty bị xếp vào danh sách “các sàn có vấn đề” sau khi các nhà đầu tư không thể rút tiền. Giới chức Trung Quốc cho biết nhiều nền tảng P2P huy động vốn bất hợp pháp, khiến họ phải siết chặt quản lý.

An Hồng