Cậu bé 9 tuổi gốc Thái viết thư xin thủ tướng Hà Lan cứu đội bóng nhí

Denise Kramer đề nghị thủ tướng Hà Lan dùng kinh nghiệm về quản lý nước để cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Denise Kramer và bức thư xin thủ tướng Hà Lan cứu đội bóng nhí Thái Lan. Ảnh: Nantinee Ruangsakorn
Denise Kramer và bức thư xin thủ tướng Hà Lan cứu đội bóng nhí Thái Lan. Ảnh: Nantinee Ruangsakorn

“Ông có thể làm điều gì đó để giúp họ không?”, Denise, cậu bé gốc Thái đang sống ở Hà Lan, viết trong thư gửi Thủ tướng Mark Rutte, The Nation hôm nay đưa tin.

Theo lập luận của bé trai 9 tuổi, người Hà Lan có chuyên môn và kinh nghiệm về quản lý nước nên có thể làm điều gì đó để đưa đội bóng nhí Thái Lan ra ngoài hang động bị ngập.

Bức thư của cậu bé đã được tờ De Telegraaf đăng tải ngày 5/7 với tiêu đề “Denise, 9 tuổi, người gốc Thái, xin ông Rutte giúp các cậu bé đang bị mắc kẹt trong hang vì người Hà Lan rất hiểu về nước”.

Nantinee Ruangsakorn, mẹ của Denise, đã đăng bức thư lên Facebook với lời giải thích rằng bức thư được viết ngắn gọn vì “tôi đoán thủ tướng không có thời gian để đọc thư dài”. Cô cũng cho rằng bức thư đặt câu hỏi mở nên người đọc sẽ không cảm thấy bị áp lực.

Nhiều ngày qua, hai mẹ con Denise, hiện sống ở Zwollo, luôn theo dõi tin tức về đội bóng nhí Thái Lan. Nantinee đã hỏi chồng rằng tại sao Hà Lan không hỗ trợ gì. Chồng cô giải thích rằng Hà Lan không có chuyên môn về hang động vì nước này không có hang động.

“Vấn đề hiện tại không phải là hang động mà là lượng nước dâng cao, chặn đường thoát của các cậu bé. Em nghĩ Hà Lan là đất nước có chuyên môn về quản lý nước tốt nhất thế giới”, cô nói với chồng và anh cũng đồng ý như vậy.

Sau khi nghe được câu chuyện đó, Denise nói cậu bé muốn nước rút đi càng sớm càng tốt để các bạn bị mắc kẹt trong hang có thể ra ngoài chơi. Nantinee đã động viên con trai giúp đỡ các bạn bằng cách viết thư xin thủ tướng Hà Lan giúp đỡ và Denise đã viết bức thư trên.

Hiện không rõ ông Rutte đã đọc được bức thư của cậu bé hay chưa.

Phương án giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bằng cách bơm nước ra ngoài đang có nguy cơ bị đe dọa khi dự báo thời tiết cho thấy trời sắp đổ mưa ở khu vực hang Tham Luang. Mưa sẽ làm hang bị ngập sâu hơn và các cậu bé có thể bị kẹt lại đó suốt nhiều tháng tới.

Ngoài ra, tính mạng các nạn nhân cũng đang bị đe dọa khi lượng oxy trong hang giảm xuống dưới mức thông thường. Các binh sĩ Thái Lan đang nỗ lực tìm kiếm lối đi khác dẫn tới nơi đội bóng đang trú ẩn.