Cầu phao trên khúc sông 'tử thần' ở Hải Dương lung lay trong mưa bão

Cầu phao được người dân đầu tư 13 năm trước, nay xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa có kinh phí sửa chữa.

Cầu phao Mũ bắc qua sông Cửu An, nằm trên tuyến đường 191N nối các xã Văn Tố – Phượng Kỳ – Hà Kỳ của huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đang xuống cấp nghiêm trọng. 

Bà Bùi Thị Kim Luyến – Phó chủ tịch UBND xã Hà Kỳ, cho hay sau thời gian dài đưa vào sử dụng, cầu phao đã hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy hiểm cho người qua lại. “Nó lung lay rất mạnh trong mùa mưa bão”, bà Luyến nói.

Theo một số người dân địa phương, dù biết là nguy hiểm nhưng đi đường vòng quá xa nên họ theo thói quen vẫn sử sụng cầu phao Mũ. Nhiều người thường dắt xe qua cầu để tránh bị rơi xuống sông. 

Cầu phao Mũ được đầu tư 1,2 tỷ đồng, hoàn thành năm 2004. Ảnh: Giang Chinh
Cầu phao Mũ được đầu tư 1,2 tỷ đồng, hoàn thành năm 2004. Ảnh: Giang Chinh

Bà Vũ Thị Hà – chủ cầu phao cho hay, năm 1979, sông Cửu An đoạn qua xã Hà Kỳ xảy ra vụ đắm đò khiến 16 người tử nạn. Từ đó người dân địa phương gọi khúc sông trên là “tử thần” và bến đò bị cấm. Nhưng rồi nó hoạt động tự phát trở lại do nhu cầu qua sông của người dân địa phương.

“Trong nhiều năm huyện Tứ Kỳ kêu gọi làm cầu qua sông nhưng không ai tham gia. Mãi đến năm 2004, vợ chồng tôi vừa về hưu, có thời gian nên quyết định bán ba lô đất và vay thêm ngân hàng để đầu tư cầu phao Mũ”, bà Hà chia sẻ.

Theo bà, hiện cầu xuống cấp, kinh phí sửa chữa lên đến nhiều trăm triệu đồng nên chủ đầu tư không đủ khả năng.

Sau 13 năm đưa vào sử dụng, cầu phao Mũ đang xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Giang Chinh 
Sau 13 năm đưa vào sử dụng, cầu phao Mũ đang xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Giang Chinh 

Lãnh đạo xã Hà Kỳ cho hay, gia đình bà Vũ Thị Hà và nhiều người dân ở địa phương đã có đơn cũng như trực tiếp đến xã, trình bày mong muốn được chính quyền đầu tư sửa chữa, nâng cấp cầu phao Mũ để đảm bảo an toàn giao thông, nhất là với các em học sinh trong mùa mưa lũ.

“Việc này ngoài thẩm quyền của xã nên chúng tôi chỉ có thể chuyển kiến nghị lên cấp trên”, bà Bùi Thị Kim Luyến – Phó chủ tịch UBND xã Hà Kỳ nói. Tuy nhiên, theo ông Lê Đình Long – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương, hiện Sở không có kinh phí hỗ trợ sửa chữa cầu phao Mỹ; việc xây mới cầu bê tông cốt thép nối tuyến đường 191N thì chưa nằm trong kế hoạch của tỉnh.

“Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư khắc phục tạm thời, tới đây cơ quan chức năng sẽ xem xét phương án phù hợp”, ông Long nói.