Cha đau đớn nhận xác con sau vụ xe chở học sinh bị không kích ở Yemen

Nhìn thấy thi thể đứa con trai nhỏ bé được phủ bạt xanh phía sau chiếc xe bán tải, người cha òa khóc trong đau khổ và tuyệt vọng. 

Người cha đau đớn khi nhận ra thi thể con trai trên chiếc xe bán tải sau vụ không kích hôm 9/8. Ảnh: CNN.
Người cha đau đớn khi nhận ra thi thể con trai trên chiếc xe bán tải sau vụ không kích hôm 9/8. Ảnh: CNN.

Hy vọng về đứa con trai còn sống sau vụ xe buýt chở học sinh bị máy bay Arab Saudi không kích nhầm của một người cha ở Yemen đã hoàn toàn tan vỡ khi anh nhìn thấy thi thể con, theo CNN.

“Có phải Yousit không? Đây là Yousit phải không. Ôi thánh thần ơi”, người đàn ông òa khóc, một tay bám vào chiếc xe bán tải, một tay lật tấm bạt màu xanh dương để nhận xác con. 

Nỗi đau đớn hằn trên khuôn mặt người cha khi thực tế quá phũ phàng. “Yousif, con ơi. Những đứa trẻ nhỏ bé này có tội tình gì?”, người cha vừa khóc vừa hỏi.

Một người đàn ông khác tuyệt vọng tìm kiếm con trai trong số những người chết và bị thương sau vụ không kích. “Tôi không thấy thằng bé. Tôi đã tìm hết các thi thể và người bị thương nhưng không thấy con mình”, người đàn ông nói.

Bàn tay run rẩy cầm điện thoại, anh cố gắng xem lại con trai mặc quần áo như thế nào vào ngày xảy ra thảm kịch để thông tin cho những người khác cùng tìm kiếm.

Khung cảnh tang thương diễn ra ở huyện Majz, tỉnh Saada, Yemen, khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát từ năm 2014. Cuộc không kích của liên quân do Arab Saudi dẫn đầu hôm 9/8 đánh trúng một chiếc xe buýt chở học sinh đang trên đường đi tham gia trại hè. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) gọi đây là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào trẻ em từ khi cuộc chiến tranh Yemen leo thang vào năm 2015.

Trong video do truyền thông của lực lượng Houthi công bố, thi thể các nạn nhân dường như không còn nguyên vẹn, một số em còn kẹt lại bên dưới chiếc xe buýt đã bị nổ tung. Một số cậu bé dường như vẫn tỉnh táo nhưng khuôn mặt đẫm máu và chân tay bị bỏng.

Theo cơ quan y tế tại khu vực Houthi kiểm soát, 50 người thiệt mạng và 77 người bị thương sau vụ tấn công. Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế cho biết bệnh viện đã tiếp nhận 29 thi thể, chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi, và 40 người bị thương, trong đó có 30 trẻ em, trong khi ba đứa trẻ khác đang mất tích. Họ phải hủy kế hoạch tổ chức lễ tang tập thể cho các học sinh vì lý do an ninh. 

Người Yemen hôm 10/8 đào mộ cho những đứa trẻ thiệt mạng trong vụ xe buýt bị không kích. Ảnh: AFP.
Người Yemen hôm 10/8 đào mộ cho những đứa trẻ thiệt mạng trong vụ xe buýt bị không kích. Ảnh: AFP.

Từ tháng 3/2015, Arab Saudi dẫn đầu liên quân gồm các quốc gia vùng Vịnh chống lại lực lượng nổi dậy Houthi ở bắc Yemen để khôi phục chính phủ của Tổng thống Ali Abdullah Saleh đang sống lưu vong.

Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu hôm 10/8 cho biết đã mở một cuộc điều tra về vụ tấn công ở Yemen. Arab Saudi phủ nhận nhắm mục tiêu dân thường và nói vụ tấn công là “hoạt động quân sự hợp pháp” nhằm đáp trả việc Houthi phóng tên lửa vào tỉnh Jizan của nước này một ngày trước đó.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi “một cuộc điều tra độc lập và nhanh chóng” về vụ tấn công này, yêu cầu tất cả các bên phải “tôn trọng nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là các quy tắc cơ bản về phân biệt mục tiêu, mức độ tương xứng và biện pháp phòng ngừa thương vong cho dân thường khi tấn công”.

Hơn 10.000 dân thường đã thiệt mạng và 40.000 người bị thương kể từ khi cuộc chiến ở Yemen bùng nổ năm 2012. Cuộc chiến ở Yemen cũng gây nên khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới với hơn 22 triệu người, chiếm 3/4 dân số, đang rất cần viện trợ và bảo vệ.

Tỉnh Saada, tây bắc Yemen thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Houthi từ năm 2014. Đồ họa: AFP.
Tỉnh Saada, tây bắc Yemen thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Houthi từ năm 2014. Đồ họa: AFP.

Huyền Lê