Chánh Tín: 'Tôi nhớ thuở hàn vi cùng vợ để vượt qua cám dỗ'


Tài tử một thời luôn trân trọng thuở vợ dịch sách, cùng ông bán rau kiếm sống.

Nghệ sĩ Ưu tú Chánh Tín và vợ – ca sĩ Bích Trâm là khách mời một talkshow về hôn nhân, gia đình. Diễn viên tâm sự về mối tình 45 năm cùng vợ.

* Chánh Tín tâm sự về hôn nhân ở tuổi ngoài 60

bsp;

Nghệ sĩ Chánh Tín: ‘Khi sa ngã, tôi nhớ về thuở hàn vi cùng vợ’

Chánh Tín thừa nhận trong đời sống tình cảm, ông đã đôi lần sa ngã. Để tự vấn, ông nhớ lại quãng thời gian hai vợ chồng còn nghèo khó vào cuối thập niên 1970. Lúc đó, Bích Trâm đi ủi đồ, dịch sách để nuôi chồng lúc ông không ra tiền, còn Chánh Tín đi bán rau củ, lắp ráp xe đạp. Cả hai còn tham gia diễn trong đoàn hát của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng với mức thù lao chỉ đủ để ăn hai tô phở mỗi ngày.

Chánh Tin tâm sự có ba điều ông rất nể phục vợ. Bà rất dễ tha thứ, có thể tha thứ mọi lỗi lầm ông mắc phải. “Bà ấy là người yêu thương tôi thật sự. Trong đời, bà ấy không yêu ai ngoài yêu tôi nên mới có thể chịu đựng được tôi cho đến lúc này. Tôi là người nổi tiếng mà, làm sao không có cô này cô nọ”, ông kể. Điều cuối cùng là vợ Chánh Tín nấu ăn rất ngon, là chân truyền của mẹ ông. Với Chánh Tín, trong tình yêu không phải chỉ có yêu thôi mà còn có một sự kính trọng, nể phục lẫn nhau mới ở với nhau lâu dài. Năm 2014, giai đoạn diễn viên trầm cảm vì vướng nợ nần, vợ là người sát cánh cùng ông để vượt qua giai đoạn khủng hoảng, gây dựng lại những xáo trộn của cuộc sống.

Tài tử cảm nhận vợ ông là người duy nhất đã cho ông hiểu sâu sắc thế nào là tình yêu, hạnh phúc. Ông thương vợ nhưng chỉ giấu kín trong lòng, suốt quãng thời gian gắn bó cùng nhau, chưa bao giờ ông nói ra là yêu hay thương mà chỉ thể hiện bằng hành động, bằng cử chỉ quan tâm lo lắng từ những điều đơn giản nhất.

Cặp vợ chồng nghệ sĩ cũng kể về quãng thời gian họ mới gặp nhau. Bích Trâm từng có học bổng ở Pháp. Vì gia đình không cho du học, bà đành phải ở lại và trở thành sinh viên trường luật. Từ đó, mối tình của họ chớm nở. Chánh Tín lúc bấy giờ là một chàng trai có chiều cao vượt trội, vẻ ngoài lãng tử. Ban đầu, ông rất ghét Bích Trâm vì cho rằng cô học trường danh giá, có người đưa rước nên không xem ai ra gì. Trong một lần cùng Bích Trâm đi ăn bò bía, ông nhận ra cô gái này không như mình nghĩ mà còn dịu dàng, thông minh. Thời gian đầu quen nhau, cả hai bị gia đình Bích Trâm ngăn cấm vì gia thế khác biệt. Mỗi ngày, Chánh Tín đến nhà người yêu ngồi chơi từ 5h chiều đến gần khuya mới chịu về. Thấy được sự chân thành của anh, gia đình Bích Trâm chấp nhận cho họ quen và cưới nhau. 

NSƯT Chánh Tín tên đầy đủ là Nguyễn Chánh Tín, sinh năm 1952 tại Bạc Liêu. Ông là con trai của “hào kiệt” xứ Bạc Liêu – Nguyễn Chánh Minh – với Hoa khôi Lưu Ngọc Lan. Dù người cha thành kiến với đàn ca hát xướng, Chánh Tín sớm bộc lộ năng khiếu và đam mê với nghệ thuật. Ông Nguyễn Chánh Minh qua đời khi Chánh Tín 15 tuổi. Sau khi cha mất, tài tử theo học trường Mạc Đĩnh Chi (Sài Gòn), bắt đầu theo đuổi đam mê ca hát.

Sau khi tốt nghiệp trường Mạc Đĩnh Chi năm 1972, Nguyễn Chánh Tín (ngoài cùng bên phải) tiếp tục theo học trường Luật. Lúc này, nhờ sự giúp đỡ của nhạc sĩ Phạm Duy và Dương Thiệu Tước, Chánh Tín đã hát tại các phòng trà ca nhạc nổi tiếng Sài Gòn lúc bấy giờ. Năm 1974, Chánh Tín đóng cặp với diễn viên Băng Châu trong phim Vĩnh biệt tình hè của đạo diễn Lê Hoàng Hoa.

Năm 1982, Chánh Tín được chọn đóng vai đại tá Nguyễn Thành Luân trong phim Ván bài lật ngửa của đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Vai diễn đánh dấu sự tỏa sáng trong sự nghiệp diễn xuất của ông. Thập niên 1990 và 2000, ông tiếp tục tham gia các phim truyền hình, điện ảnh và là khách mời game show, đêm nhạc.

Tam Kỳ