Cháy lớn do nắng nóng ở công viên Australia, 200 người sơ tán

Các đám cháy lớn bùng phát ở bang New South Wales khiến nhà chức trách địa phương phải nỗ lực sơ tán khách tham quan.

Cháy lớn khiến cột khói bốc cao ở Công viên quốc gia tại Sydney. Ảnh: Guardian.
Cháy lớn khiến cột khói bốc cao ở Công viên quốc gia tại Sydney. Ảnh: Guardian.

Nắng nóng kỷ lục trong nhiều ngày qua đã làm bùng phát các đám cháy rừng tại Công viên quốc gia hoàng gia ở Sydney, khiến nhiều người bị mắc kẹt.

Lính cứu hoả bang New South Wales đã phải dùng thuyền giải cứu du khách bị mắc kẹt trong công viên và đưa 200 người đến nơi an toàn từ khu vực Wattamolla đến Bundeena, khi hai đám cháy rừng lớn hoành hành ở phía nam Sydney vào ngày 20/1, Reuters đưa tin.

Một số đám cháy lan ra khắp bang New South Wales khi nhiệt độ vượt mức 39 độ C ở một số khu vực.

Sở cứu hoả nông thôn NSW (RFS) trước đó đã ban hành cảnh báo khẩn cấp với khách tham quan ở công viên khi đám cháy có nguy cơ chặn lối đi chính dẫn đến điểm du lịch nổi tiếng là Wedding Cake Rock. Trên mạng xã hội, nhiều người đăng ảnh cho thấy cột khói bốc cao từ đám cháy rừng trong công viên.

Nhà chức trách đã gửi tin nhắn cảnh báo đến điện thoại của người dân trong vùng, đồng thời huy động máy bay chữa cháy đến trong nỗ lực ngăn chặn sự cố. RFS khuyến cáo người dân đến các bãi biển để đảm bảo an toàn, nơi lính cứu hoả, cảnh sát, nhân viên cứu hộ lướt sóng và nhân viên của các Công viên quốc gia tham gia hỗ trợ cứu nạn.

Australia hồi đầu tháng trải qua đợt nóng kỷ lục trong hơn 70 năm, khi nhiệt độ ở Sydney lên đến hơn 47 độ C.

Khánh Lynh