Chiến dịch diệt phiến quân ở Syria bằng máy bay không người lái của Iran

Quân đội Iran lần đầu hé lộ hoạt động thực chiến của Shahed 129, mẫu UAV sao chép từ dòng MQ-1 Predator do Mỹ sản xuất.

bsp;

Iran công bố video phi cơ nhái UAV Mỹ diệt phiến quân Syria

UAV Shahed 129 diệt mục tiêu phiến quân ở Syria. Video: IRGC.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm qua công bố video máy bay không người lái vũ trang (UCAV) Shahed 129 tấn công các mục tiêu phiến quân tại Syria trong giai đoạn 2014-2017. Đây là lần đầu Tehran hé lộ hình ảnh về hoạt động tác chiến của dòng UCAV này sau hai năm triển khai ở nước ngoài, theo Sputnik.

Trong video, phi cơ Shahed 129 xuất phát từ một căn cứ không xác định. Hình ảnh từ hệ thống cảm biến và dẫn bắn cho thấy nó phóng tên lửa tấn công chính xác các tay súng cũng như cơ sở hạ tầng và phương tiện cơ giới của phiến quân Syria. Mẫu UCAV này cũng trinh sát, theo dõi những mục tiêu bị nghi là lực lượng khủng bố.

Shahed 129 là dòng UCAV do Iran sản xuất từ năm 2012, được đánh giá là bản sao của mẫu MQ-1 Predator Mỹ do có nhiều điểm tương đồng. Máy bay dài 8 m, sải cánh 16 m, khối lượng cất cánh tối đa 990 kg. Shahed 129 có bán kính chiến đấu tới 1.700 km, tốc độ hành trình 150 km/h và có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ.

Tải trọng vũ khí 400 kg cho phép Shahed 129 mang các loại tên lửa đối đất hoặc bom thông minh, giúp nó thực hiện nhiều nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu.

IRGC và lực lượng Hezbollah đã triển khai nhiều chiếc Shahed 129 tại Syria. Ít nhất hai phi cơ từng bị tiêm kích Mỹ bắn hạ khi hoạt động gần căn cứ al-Tanf, đông nam Syria. Nhiều máy bay Shahed 129 dường như cũng bị phá hủy trong đợt không kích của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria hồi tháng 5.

Lã Linh