Chủ tịch Đà Nẵng lý giải những sai phạm trong quản lý đất đai

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bị xác định đã “chậm khắc phục” những sai phạm đất đai từ thời kỳ trước.

Chủ trì buổi họp báo thường kỳ ngày 26/10, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, cho biết vấn đề lớn của Đà Nẵng hiện nay là khắc phục những sai phạm về đất đai từ các thời kỳ trước. Trong đó trọng tâm là việc toàn bộ đất sản xuất kinh doanh và thương mại dịch vụ tại thời điểm từ năm 2012 trở về trước (trước khi ông Thơ làm Chủ tịch) được thành phố cấp trái quy định cho doanh nghiệp và người dân quyền sử dụng đất lâu dài.

Năm 2012, Thanh tra Chính phủ từng kết luận việc cấp đất lâu dài cho đất sản xuất kinh doanh và thương mại dịch vụ là sai phạm, bởi theo luật chỉ không quá 50 năm. Do đó, thành phố phải thu hồi những lô đất này.

“Thanh tra Chính phủ đã kết luận và Thủ tướng đã đồng ý kết luận đó thì thành phố phải thực hiện việc thu hồi”, ông Thơ nói.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, thời gian qua thành phố đã rất nỗ lực để thu hồi. Một số doanh nghiệp và người dân đồng ý việc thu hồi này. Nhưng nhiều người không đồng thuận và đã đưa ra căn cứ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền cấp ghi là đất sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, nhiều lô đất đã mua đi bán lại nên chính quyền gặp khó khăn.

Đà Nẵng đã nhiều lần báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành xin ý kiến về việc xử lý thu hồi đất, vì thực hiện theo Kết luận thanh tra là rất khó, dù thành phố đã thu hồi, đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được gần 50 dự án.

Ông Thơ nói, không thu hồi được những dự án này chính là một trong những khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy và cá nhân ông liên quan đến quản lý đất đai. “Tức là mình chậm khắc phục. Chúng tôi đành rằng chấp nhận mình bị kỷ luật. Nhưng cũng đã cố gắng hết”, ông Thơ nói và mong doanh nghiệp, cá nhân sở hữu giấy tờ nhà đất liên quan đến nội dung vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ hãy hợp tác cùng lãnh đạo thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, tâm lý người dân khi cầm tờ giấy cấp quyền sử dụng đất lâu dài sẽ thích hơn là tờ giấy có thời hạn. Nhưng bản chất đất cấp cho sản xuất kinh doanh và thương mại dịch vụ là phải có thời hạn, không phải để ở lâu dài.

Ông Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Đông.
Ông Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tại cuộc họp báo, ông Thơ giải thích không có chuyện lô đất biệt thự L09 trên bán đảo Sơn Trà là “lô đất mật”, như trao đổi của ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh Văn phòng UBND thành phố với một số cơ quan báo chí. Tuy nhiên thời gian qua có một số đơn thư tố cáo liên quan đến lô biệt thự này.

“Đây là lô đất bình thường nằm trong 137 lô biệt thự trên Sơn Trà, không có gì là tuyệt mật cả”, ông nói. Hiện tại lô đất này đang có hai căn nhà. Trong đó một căn là nhà mẫu làm từ năm 2013 để chào bán nhưng ế ẩm không có người mua. Ủy ban Kiểm tra và công an đang điều tra để làm rõ sai phạm tại bán đảo Sơn Trà.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Đà Nẵng cho biết hiện tại ông Nguyễn Xuân Anh – người bị Ban chấp hành Trung ương Đảng cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vì liên quan đến hàng loạt sai phạm, vẫn đang là đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND thành phố. HĐND thành phố là tổ chức dân cử, nên việc xử lý chức danh với ông Nguyễn Xuân Anh thuộc về quy trình của tổ chức Đảng.