Chủ tịch Quốc hội: Cần xem xét điều chỉnh trạm BOT Cai Lậy

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định chủ trương đầu tư BOT là đúng, nhưng một số dự án còn sai sót ở vị trí đặt trạm thu phí.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cần phải xem xét, điều chỉnh sai sót ở dự án BOT Cai Lậy. Ảnh: Cửu Long.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cần phải xem xét, điều chỉnh sai sót ở dự án BOT Cai Lậy. Ảnh: Cửu Long.

Chiều 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền.

Cử tri đề đạt nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến nhiều vấn đề đang được người dân quan tâm như: bất hợp lý trong thu phí các dự án giao thông BOT, bất cập trong khám chữa bệnh bảo hiểm ý tế, cải cách giáo dục, vấn nạn tham nhũng…

Trong đó, cử tri Trang Hữu Thu đề cập thẳng thắn những bất cập tại trạm thu phí BOT Cai Lậy mà dư luận phản ứng mạnh mẽ thời gian qua. Ngoài ra, ông còn nêu một số bức xúc đối với các dự án BOT giao thông trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh thành lân cận.

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định thu hút đầu tư BOT là một chủ trương đúng đắn trong điều kiện ngân sách hạn hẹp. “Nhiều dự án BOT, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương và đất nước đi nhanh hơn. Chúng ta không nên đánh giá các dự án BOT là sai, là xấu”, bà Ngân nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Quốc hội cũng nêu rõ: “Trong thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư BOT có một số dự án làm chưa đúng, còn sai sót ở chỗ đặt trạm thu phí ở đâu, mức thu phí như thế nào, thời gian thu phí ra sao… Ví dụ như ở Cai Lậy, là có một số vấn đề cần xem xét, điều chỉnh”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội sẽ tiếp tục chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các dự án BOT, nhằm chấn chỉnh lại hoạt động trong lĩnh vực này và không để xảy ra sự cố như tại trạm BOT Cai Lậy.