Chưa ghi nhận nạn nhân người Việt trong vụ vỡ đập thủy điện Lào

Giới chức Lào chưa xác định có người Việt hay người nước ngoài nào bị ảnh hưởng của lũ lớn do vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu.

Người dân trèo lên nóc nhà tránh lũ ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, sau vụ vỡ đập thủy điện. Ảnh: Sun
Người dân trèo lên nóc nhà tránh lũ ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, sau vụ vỡ đập thủy điện. Ảnh: Sun

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho hay các cán bộ lãnh sự quán tại tỉnh Pakxe đã có mặt ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, nơi xảy ra vụ vỡ đập thủy điện đêm 23/7.

Họ cho hay lực lượng cứu hộ Lào đang nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân nhưng chưa ghi nhận nạn nhân nào là công dân Việt Nam hay người nước ngoài khác.

Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp với giới chức sở tại để tiến hành công tác bảo hộ công dân nếu có người Việt bị ảnh hưởng.

bsp;

Nước ngập nóc nhà dân nơi vỡ đập thủy điện Lào

Nước ngập nóc nhà dân nơi vỡ đập thủy điện ở Lào. Video: ABC Laos News

Dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đêm qua bị vỡ khiến hơn 5 tỷ mét khối nước, tương đương hơn 2 triệu bể bơi Olympic, đổ xuống hạ lưu. Hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã thiệt mạng trong sự cố.

Dự án do công ty PNPC của Lào thi công, gồm ba con đập nằm trên các nhánh của sông Mekong. Công trình có tổng kinh phí 1,02 tỷ USD, được khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay. Nhà máy thủy điện mới sẽ có sản lượng 410 megawatt, trong đó 90% điện sẽ được xuất khẩu cho Thái Lan, phần còn lại hòa vào lưới điện địa phương.