Chuyên gia Nga tin Israel sẽ không đối đầu vì tên lửa S-300 ở Syria

Giới phân tích Nga nhận định Israel sẽ không mạo hiểm leo thang căng thẳng sau khi Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Syria.

Xe phóng đạn của tổ hợp S-300 trong biên chế Nga. Ảnh: TASS.
Xe phóng đạn của tổ hợp S-300 trong biên chế Nga. Ảnh: TASS.

“Nếu nói tới các biện pháp cứng rắn mà Israel có thể thực hiện, tôi không nghĩ là họ sẽ muốn khơi mào xung đột với lực lượng Nga tại Syria”, TASS dẫn lời Vladimir Fitin, chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, hôm qua nhận định về phản ứng của Tel Aviv với việc Moskva chuyển giao tên lửa phòng không S-300 cho Damascus.

“Không ai làm như vậy, việc đối đầu với Nga sẽ chỉ gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của Israel”, Fitin nói. “Tel Aviv sẽ phải chấp nhận quyết định trang bị tên lửa S-300 cho Damascus”.

Theo giới chuyên gia, việc chuyển các tổ hợp phòng không tầm xa S-300 cho Syria có thể khiến quan hệ giữa Nga và Israel xấu đi, vì chúng đủ sức gây khó khăn cho hoạt động tác chiến của không quân Israel trên Địa Trung Hải, cũng như hạn chế khả năng không kích nhằm vào lãnh thổ Syria.

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ nước này có thể chuyển 4 hệ thống S-300 tới Syria trong vòng hai tuần. Các đơn vị này sẽ bảo vệ toàn bộ bờ biển Syria giáp Địa Trung Hải, cũng như các vùng biên giới giáp Israel, Jordan, Lebanon và Iraq. “Damascus có thể nhận tối đa 8 tổ hợp S-300, tùy thuộc vào tình hình thực tế”, quan chức quân đội Nga tiết lộ.

Sự xuất hiện của tên lửa S-300 trong biên chế Syria sẽ khiến Israel rơi vào thế khó xử. Nếu tiếp tục tấn công lực lượng thân Iran trên lãnh thổ Syria, tiêm kích Israel sẽ đối mặt với nguy cơ bị bắn hạ bởi các tổ hợp S-300. Nhưng nếu cắt giảm hoặc ngừng chiến dịch không kích, Tel Aviv sẽ phải khoanh tay đứng nhìn Tehran gia tăng ảnh hưởng ở quốc gia này

“Quân đội Israel nhiều khả năng sẽ phải đánh giá lại chiến lược đối phó với Iran, nhằm tránh gây leo thang căng thẳng trong khu vực”, Fitin nhận xét.

Andrei Bystritsky, chuyên gia cấp cao tại Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai của Nga, nhận định Mỹ sẽ liên tục theo dõi quá trình bàn giao tên lửa S-300 cho Syria, thay vì đưa ra những phản ứng cứng rắn. Ông cho rằng các bên liên quan tới chiến sự Syria đang bí mật thảo luận và Washington sẽ không có hành động cụ thể trước khi kết thúc giai đoạn này.

“Mỹ sẽ tham vấn Israel và liên tục theo dõi tình hình thực tế. Việc Moskva bắt đầu bàn giao hệ thống S-300 cho Damascus đóng vai trò quan trọng hơn nhiều, do chúng ta đang sống trong thời kỳ của những động thái mang tính biểu tượng, khi tuyên bố và hành động thực tế có thể không đồng hành với nhau”, Bystritsky phát biểu.

Tuyên bố cung cấp S-300 cho Syria được Nga đưa ra trong bối cảnh trinh sát cơ Il-20 chở 15 người của nước này bị tên lửa S-200 Syria bắn rơi hôm 17/9. Quân đội Nga sau đó công bố kết quả điều tra, cáo buộc tiêm kích F-16 Israel cố tình “núp bóng” máy bay Nga khi không kích mục tiêu tại Syria, khiến phòng không nước này nhầm mục tiêu và bắn vào đồng minh.

bsp;

Nga có thể đã chuyển tổ hợp S-300 đầu tiên cho Syria

Dữ liệu đường bay của chiếc Il-76 Nga tới căn cứ Hmeymim hôm 23/9. Video: Twitter.