Cô giáo Trung Quốc giao bài tập đếm 100 triệu hạt gạo cho học sinh

Nhiều người cho rằng nhiệm vụ đếm 100 triệu hạt gạo là “tra tấn học sinh”, nhưng cô Tô khẳng định bài tập này giúp phát triển tư duy.

Học sinh trong một lớp học ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP.
Học sinh trong một lớp học ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP.

Một giáo viên dạy toán tiểu học họ Tô ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, giao bài tập cho các học sinh lớp 5 là đếm 100 triệu hạt gạo trong vòng hai ngày rồi mang chúng đến trường, Shanghaiist hôm qua đưa tin. Nếu không hoàn thành đúng hạn, các em sẽ phải tiếp tục đếm gạo vào cuối tuần.

Nhiều phụ huynh đã phản đối bài tập này, cáo buộc cô Tô “công khai tra tấn” học sinh. Họ giải thích rằng thậm chí đếm được ba hạt gạo trong một giây, các em vẫn sẽ mất khoảng một năm đếm không ngừng nghỉ để hoàn thành nhiệm vụ.  

Tuy nhiên, có những người lập luận rằng cô Tô có lẽ chỉ muốn giúp học sinh phát triển tư duy, thoát khỏi cách suy nghĩ theo khuôn mẫu. Một phụ huynh cho biết cô yêu cầu con mình đếm 100 hoặc 1.000 hạt gạo trước, sau đó đem cân rồi nhân lên cho tới khi đạt khối lượng tương đương 100 triệu hạt gạo. Người này nói thêm rằng bài tập còn giúp rèn tính kiên nhẫn cho trẻ em.

Tô cũng giải thích rằng cô hướng đến mục tiêu khuyến khích học sinh tư duy phản biện, giúp các em học cách phân tích và giải quyết vấn đề, đồng thời cảm nhận được độ lớn của con số 100 triệu. Thay vì đếm từng hạt gạo, cô hy vọng các học sinh đếm 100 hạt trước, sau đó nhân với 10 hoặc 100, cho tới khi đạt 100 triệu. 

Giáo viên này cho biết đã có 10 trong số 40 học sinh của mình hoàn thành bài tập đặc biệt bằng cách sử dụng cốc đo lường hoặc các dụng cụ khác để đếm gạo.

Ánh Ngọc