Cố vấn Nhà Trắng điều tra ngược công tố viên vụ liên hệ Trump-Nga

Cố vấn của ông Trump đang điều tra mối xung đột lợi ích trong nhóm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller để hạ uy tín của họ.

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ có thể điều tra ngược lại công tố viên xem xét cáo buộc về Nga. Ảnh: Washington Post.
Các cố vấn của Tổng thống Mỹ có thể điều tra ngược lại công tố viên xem xét cáo buộc về Nga. Ảnh: Washington Post.

Các luật sư và trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm hiểu xem công tố viên đặc biệt Robert Mueller và nhóm điều tra của ông có những hoạt động mang tính xung đột lợi ích hay không, nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016, New York Times ngày 20/7 dẫn tin từ một số người liên quan giấu tên cho biết.

Theo đó, các cố vấn tại Nhà Trắng nghi ngờ ông Mueller và cựu giám đốc FBI James Comey có quan hệ thân thiết, trong khi các điều tra viên trong nhóm của ông Mueller cũng bị cho là thân đảng Dân chủ vì trước đây đã tặng các khoản tiền cho thành viên đảng này. 

Tổng thống Trump ngày 19/7 khẳng định ông biết một số thành viên trong nhóm của ông Mueller có xung đột lợi ích tiềm ẩn và sẽ công bố thông tin “vào lúc nào đó”.

Các trợ lý của ông Trump cho hay nhóm của ông Mueller đã tặng hàng nghìn USD cho các thành viên đảng Dân chủ, gồm cả cựu tổng thống Barack Obama. Ông Jeannie Rhee, một luật sư trong nhóm của ông Mueller, là người đại diện cho Quỹ Clinton.

Tuy nhiên, các cố vấn của Trump vẫn chưa thống nhất về mức độ xem xét sự công tâm của ông Mueller. Một số người cảnh báo việc sa thải ông Mueller sẽ gây nên sự hỗn loạn về luật pháp và chính trị. Các trợ lý của ông Mueller và ông Comey cũng bác bỏ nghi vấn họ thân thiết với nhau.

Cựu giám đốc FBI Mueller cuối tháng 5 được Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt để lãnh đạo cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Trump cảnh báo ông Mueller sẽ vượt quyền nếu điều tra các vấn đề không liên quan đến Nga, chẳng hạn như vấn đề tài chính cá nhân của Tổng thống. 

Khánh Lynh