Con gái nghệ sĩ Bảo Quốc: 'Chồng là điểm tựa để tôi tự do ca hát'


Ca sĩ Hồng Loan kể nhờ cùng nghề, chồng thông cảm với chị áp lực biểu diễn và giúp vợ chăm sóc con.

Hồng Loan từ Mỹ về nước thời gian gần đây để tham gia minishow của cháu – nghệ sĩ Gia Bảo tại TP HCM. Đợt này, chồng chị – ca sĩ Bảo Lộc – cũng về theo để phụ vợ trông con gái nhỏ.

Hồng Loan bên chồng và con gái năm 2014.
Hồng Loan bên chồng và con gái năm 2014.

Có kinh nghiệm làm trong phòng thu và ghi hình, anh Bảo Lộc thường xuyên tư vấn cho vợ mỗi khi chị thực hiện sản phẩm âm nhạc mới. “Trước khi diễn, tôi hay vào phòng thu để hát thử xem giọng live ra sao. Những lúc như vậy, anh thường túc trực để góp ý”, Hồng Loan kể. Lúc chị lên sân khấu, anh cũng kề bên cánh gà để theo dõi phòng khi vợ gặp sự cố.

Hồng Loan và chồng gặp nhau lúc còn ở trong nước. Ông xã đi du học và định cư ở Mỹ trước chị. Khi quen nhau, cả hai chung đam mê lập thành đôi song ca biểu diễn ở các chương trình thiện nguyện cho người nghèo. Vợ chồng Hồng Loan cưới nhau lúc chị 39 tuổi và có một cô con gái sáu tuổi sau tám năm sống chung.

Vợ chồng nghệ sĩ Bảo Quốc về nước đầu tháng bảy.
Vợ chồng nghệ sĩ Bảo Quốc về nước đầu tháng bảy.

Ca sĩ thừa nhận so với lúc còn ở quê nhà, chị hoạt động nghệ thuật nơi xứ người có phần khó khăn hơn. Chị không có nhiều thời gian tập kịch dài vì ít dịp gặp gỡ đồng nghiệp. Ở Mỹ, không ít nghệ sĩ duy trì nghề diễn, hát như công việc tay trái, ban ngày đi làm, tối về mới rảnh rỗi tập dượt chương trình. “Khi đã bắt tay tập kịch, chúng tôi đều tập trung đến mức stress vì không có nhiều thời gian”, chị kể.

Hơn 10 năm sang nước ngoài, Hồng Loan nhận thấy môi trường để hoạt động nghệ thuật tốt nhất vẫn là ở quê nhà, nơi khán giả đã quen với phong cách, lối hát của cô. Song vì cuộc sống đưa đẩy, ở Mỹ, Hồng Loan tìm được sự bình yên bên ông xã và con gái. Chị chưa nghĩ đến việc sẽ về Việt Nam lâu dài để theo đuổi ca hát, một phần vì muốn gắn bó nhiều hơn với khán giả kiều bào, đồng thời nhiều chương trình, nhất là về cổ nhạc, đang thiếu nghệ sĩ tham gia. Ngoài ra, con gái còn nhỏ nên chị chưa tiện thu xếp để về nước thường xuyên. 

Nhan sắc ca sĩ Hồng Loan.
Nhan sắc ca sĩ Hồng Loan.

Ở Mỹ, vợ chồng Hồng Loan sống cùng bố mẹ chị. Nghệ sĩ Bảo Quốc đã trải qua hai lần phẫu thuật, trong đó có một lần cắt bỏ khối u gan năm 2016. Sức khỏe ông hiện đã hồi phục. Hàng ngày, ông đều đặn tập thể dục, ăn uống kiêng cữ chất ngọt. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đi diễn lại vì bác sĩ khuyên ông đã cao tuổi, hạn chế sự xúc động. Lần về nước này, vì muốn nghỉ ngơi thoải mái, ông từ chối tham gia show cháu nội Gia Bảo. “Thời tiết ở quê nhà khá nóng bức, gia đình cũng không muốn ông vì diễn mà gặp sự cố, có thể trở tay không kịp”, Hồng Loan nói.

Ngoài chồng, Hồng Loan được cha ủng hộ ca hát. Dù đã ngưng diễn, Bảo Quốc luôn khuyên nhủ con cố gắng giữ nghề. Ông hạnh phúc mỗi lần con gái được mời đi hát. Từ lúc sang Mỹ định cư năm 2007 đến nay, Hồng Loan vẫn duy trì đam mê ca hát. Cuối tuần, chị thường lưu diễn ở các tiểu bang. Chị tích cực tham gia các chương trình lưu giữ và truyền bá âm nhạc truyền thống phát trên một số kênh của cộng đồng người Việt. Mỗi năm, chị tham gia vài ba vở kịch dài, cải lương để giữ lửa diễn xuất. Hồng Loan không kén chọn kịch, vọng cổ hay tân nhạc, nếu thu xếp thời gian được, chị sẽ tham gia.

Trong show sắp tới, chị và Gia Bảo, Hà Linh có tiết mục tưởng niệm cố nghệ sĩ Thanh Nga. Danh ca qua đời năm 36 tuổi, khi đó, Hồng Loan mới lên 5. Khi chị lớn lên, mẹ chị cũng thích con gái để tóc dài vì mang nét chân phương, dịu dàng của người phụ nữ Á Đông giống hình ảnh cô ruột. Từ bé, chị đã có nét tương đồng với Thanh Nga. Lớn lên, phong cách của Thanh Nga ngấm dần vào trong máu Hồng Loan khi chị xem lại các băng video về vở tuồng của người cô. Để tự học cải lương, chị nghe và xem nhiều băng đĩa tư liệu của Thang Nga. Với Hồng Loan, nghệ sĩ Thanh Nga là thần tượng không thể thay thế bởi lối ca, diễn đẹp. “Được khen giống cô, dù chỉ chút ít, là niềm hạnh phúc lớn với tôi”, chị tâm sự.