Con rể hứa hoàn thành tâm nguyện của nghệ sĩ Bùi Cường ở tang lễ


Lo xong hậu sự cho bố vợ, đạo diễn Vũ Thủy sẽ làm phim về Lão Hạc – nhân vật cố nghệ sĩ ấp ủ đưa lên màn ảnh.

Đám tang Nghệ sĩ Ưu tú Bùi Cường diễn ra sáng 7/8 ở Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Trần Thánh Tông, Hà Nội. Ông qua đời hôm 3/8, hưởng thọ 71 tuổi. Lễ viếng bắt đầu từ 7h30 phút nhưng trước đó nửa tiếng, hàng trăm người thân, bạn bè, đồng nghiệp diễn viên có mặt để đưa tiễn ông.

Vợ Bùi Cường – bà Mùi – sốc khi ông đột ngột mất. Bà nằm viện đến nay vẫn chưa khỏe. Em gái bà và các con có mặt từ sớm để lo liệu tang lễ. Hai con gái nghệ sĩ – Bùi Liên, Bùi Ly – lặng lẽ đưa tiễn bố. Họ ít nói, mắt đỏ hoe, chỉ gật đầu nhẹ với những người đến chia buồn.

Các con của nghệ sĩ Bùi Cường - chị Bùi Liên, Bùi Ly, con rể Vũ Thủy - (từ trái qua) và em vợ ông.  
Các con của nghệ sĩ Bùi Cường – chị Bùi Liên, Bùi Ly, con rể Vũ Thủy – (từ trái qua) và em vợ ông.  

Con rể ông – đạo diễn Vũ Thủy – trở thành chỗ dựa của gia đình. Anh liên tục an ủi, động viên vợ và người thân. Sinh thời, Bùi Cường chia sẻ hai con gái đều không theo nghệ thuật. Ông hài lòng khi có con rể cùng chí hướng. Vũ Thủy từng làm phó đạo diễn cho nhiều phim của ông. “Bố tôi mất khi vừa chấp bút xong kịch bản Bữa ăn cuối cùng của Lão Hạc. Phim này tôi và bố tiếp tục làm chung. Tôi sẽ gắng sức hoàn thành tác phẩm bởi đó là tâm nguyện cuối cùng của bố”, Vũ Thủy rưng rưng nói. Lão Hạc là nhân vật trong tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nam Cao.

* Đồng nghiệp, gia đình tiễn biệt nghệ sĩ Bùi Cường

bsp;

Hàng trăm người tiễn đưa NSƯT Bùi Cường về nơi an nghỉ

Sinh thời, Bùi Cường tâm đắc nhân vật Lão Hạc. Ông muốn tái hiện nhân vật này trọn vẹn, sâu sắc hơn để tri ân cố đạo diễn Phạm Văn Khoa (người thực hiện phim Làng Vũ Đại ngày ấy) và cố nhà văn Kim Lân (người từng thủ vai Lão Hạc trong phim). Bữa ăn cuối cùng của Lão Hạc đã chọn xong diễn viên, dự định bấm vào máy vào tháng 9.

Nhiều đồng nghiệp như “Thị Nở” Đức Lưu, NSND Minh Châu, NSƯT Chiều Xuân khóc nghẹn khi đưa tiễn diễn viên Bùi Cường.

“Thị Nở” Đức Lưu dậy từ sớm để viếng đàn em. Con cái bận bịu, bà tự bắt xe ôm đến nhà tang lễ. Nữ nghệ sĩ nức nở khi viết vào sổ tang: “Đức Lưu đây, chào Bùi Cường nhé! Vĩnh biệt anh, hẹn một ngày nào đó gặp nhau ở suối vàng”. Diễn viên kể từ khi hay tin Bùi Cường qua đời, bà thức trắng nhiều đêm. 

Trong mắt Đức Lưu, Bùi Cường tài năng, cống hiến quên mình cho nghệ thuật. Bà nhớ lại năm 1983, khi đóng phim Làng Vũ Đại ngày ấy, Bùi Cường mới ra trường, lại kém bà bảy tuổi nên khá rụt rè. Ở phân đoạn Chí Phèo lật yếm Thị Nở, ông phải đóng đi đóng lại mới đạt. Sau này, hai người trở thành bạn bè thân thiết. Lần gần nhất bà gặp diễn viên Bùi Cường là năm ngoái, dịp họ tụ họp để bàn bạc vấn đề cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam. Bà tiếc nuối vì Bùi Cường chưa được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. “Đời nghệ sĩ ngắn ngủi lắm, được công chúng ghi nhận một, hai vai diễn là đáng quý lắm rồi”, Đức Lưu nói. 

"Thị Nở" Đức Lưu chia sẻ Bùi Cường qua đời là cú sốc lớn với bà. 
“Thị Nở” Đức Lưu chia sẻ Bùi Cường qua đời là cú sốc lớn với bà. 

NSND Minh Châu kể chị học cùng nghệ sĩ Bùi Cường lớp Diễn viên khóa hai trường Điện ảnh Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội). “Anh Bùi Cường lớn tuổi nhất lớp, được nhà trường bầu làm lớp trưởng. Chúng tôi tâm sự với anh đủ chuyện gia đình, tình cảm, học hành. Mọi người coi anh như anh cả trong gia đình”. Đạo diễn Đào Bá Sơn bày tỏ chỉ với một vai diễn để đời như Chí Phèo, nghệ sĩ Bùi Cường xứng đáng nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. 

NSƯT Mạnh Cường, NSND Như Quỳnh nhận xét Bùi Cường là người tốt bụng, hiền lành, cả đời dành tình yêu trong sáng cho nghệ thuật. Bạn bè bày tỏ tiếc nuối vì Bùi Cường vốn là người khỏe mạnh. “Giá như bệnh tình được phát hiện sớm hơn, có lẽ anh không ra đi đột ngột như vậy”, Như Quỳnh nói.

* Nghệ sĩ Hữu Mười đọc điếu văn trong tang lễ Bùi Cường

bsp;

Nghệ sĩ Hữu Mười đọc điếu văn trong tang lễ Bùi Cường

Không chỉ là diễn viên tài năng, NSƯT Bùi Cường còn được kính trọng trong vai trò đạo diễn. Chiều Xuân kể chị từng đóng phim Áp thấp nhiệt đới do Bùi Cường thực hiện. “Anh làm đạo diễn rất hay. Xuất thân là diễn viên, vì thế, anh dễ dàng hướng dẫn các nghệ sĩ nhập vai và truyền cảm hứng cho êkíp. Những người làm nghệ thuật thường giàu cảm xúc, tuy nhiên, anh Cường rất nghiêm túc, chỉn chu, điềm đạm trong công việc”. Cố đạo diễn Đức Đọc – cha của Chiều Xuân – là thầy giáo của Bùi Cường. Chiều Xuân xúc động nói trong giờ phút đưa tiễn đàn anh: “Anh ơi, anh xuống suối vàng hội ngộ cùng bố em nhé. Hai người tiếp tục đàm đạo những câu chuyện nghệ thuật”. 

Diễn viên Thu Quế – người đóng vai Thoa trong phim Vị tướng tình báo và hai bà vợ – viết trong sổ tang: “Anh là một đạo diễn nhân từ, tình cảm, ân cần. Em may mắn được tham gia hai phim do anh thực hiện. Hôm nay, em đến viếng anh mà xúc động khôn nguôi. Em chỉ biết mong anh yên nghỉ nơi ấy”. 

Khoảng hơn 9h, linh cữu cố nghệ sĩ được đưa lên xe. Gia đình, người thân, đồng nghiệp lặng lẽ bước theo. Em trai ông xúc động nói lời cảm ơn cuối cùng. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp ông đi cùng gia quyến nghệ sĩ về đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển. Sau đó, tro cốt ông sẽ được an táng tại nghĩa trang quê nhà ở Thường Tín, Hà Nội. 

Hà Thu

Ảnh: Giang Huy

Video: Thanh Tùng