Con trai Thanh Hoàng từ Mỹ về nước chịu tang cha


Trưa 28/7, Tuấn Khương – con trai cả cố nghệ sĩ Thanh Hoàng – kịp về đến TP HCM để nhìn cha lần cuối.

Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Hoàng qua đời ở tuổi 55, tại TP HCM sau thời gian trị ung thư. Lễ viếng diễn ra tại Nhà tang lễ Lê Quý Đôn từ ngày 27/7. Cố nghệ sĩ có hai người con trai, trong đó con cả – Tuấn Khương – đang theo học ở Mỹ. Khi nghe tin cha mất, anh lập tức về nước để cùng gia đình lo hậu sự cho cha.

Trưa 28/7, đến TP HCM, Tuấn Khương đi thẳng đến nhà tang lễ. Vừa nghe mọi người báo tin con về, chị Đào – vợ NSƯT Thanh Hoàng – vội vàng chạy ra. Chị nghẹn ngào ôm chặt con trai. Phút giây hội ngộ của ba mẹ con khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Thấy mẹ khóc, Tuấn Khương vỗ về: “Con về rồi, con về rồi đây”.

* Con trai Thanh Hoàng nghẹn ngào trước linh cữu bố

bsp;

Con trai Thanh Hoàng nghẹn ngào trước linh cữu bố

An ủi mẹ là thế nhưng Tuấn Khương không kìm được cảm xúc khi nhìn cha. Anh ôm mặt, cố nén khóc, sau đó mặc đồ tang, cùng mẹ và em trai Tuấn Khôi thắp hương trước bàn thờ. Thỉnh thoảng, nhìn về phía con trai đang đứng bên linh cữu, chị Đào quệt nước mắt: “May mà nó về kịp”.

Tuấn Khương bên linh cữu cha.
Tuấn Khương bên linh cữu cha.

Tuấn Khương chia sẻ trong nhà, anh rất hay tâm sự cùng cha. Trước và sau khi phát hiện ung thư, nghệ sĩ và con trai vẫn giữ thói quen gọi điện hỏi thăm nhau những lúc rảnh rỗi. ” Cha con chúng tôi chỉ xa nhau về mặt địa lý thôi, chứ chuyện gì ở nhà tôi cũng biết. Cha dặn tôi phải cố gắng học hành để làm chỗ dựa cho mẹ và em trai sau này. Tôi bảo cha có dặn hay không, con vẫn luôn xem đó là mục tiêu lớn nhất. Nghe vậy, cha rất mừng”.

Tuấn Khương đã chuẩn bị tinh thần cho sự ra đi của bố, nhưng không ngờ điều này đến quá nhanh. Từ lúc hay tin cha mất đến khi lên máy bay, anh liên tục theo dõi tin tức ở nhà qua báo chí. “Tôi rất cảm ơn truyền thông và khán giả đã dành sự quan tâm cho cha tôi”, anh nói. Vài ngày trước, ở Mỹ, có linh cảm xấu nên Tuấn Khương gọi điện về hỏi bố có khỏe không. Thanh Hoàng bảo không khỏe và tiếp tục dặn dò con phải lo lắng cho mẹ và em trai nếu ông mất. Cố nghệ sĩ muốn con trai đầu hứa sẽ chăm sóc em trai tốt nhất khi cậu theo anh sang Mỹ du học.

Tuấn Khương mới 20 tuổi, có khuôn mặt giống bố như đúc. Dù mệt sau chuyến bay dài, anh vẫn bảo em trai vào trong ngồi nghỉ, còn mình giành phần đưa hươngg, tạ lễ khách đến viếng. Anh cũng được Nghệ sĩ Ưu tú Mỹ Uyên đưa đến từng bàn hỏi thăm, chắp tay cảm ơn mọi người đã đến tiễn đưa bố và động viên gia đình. Thỉnh thoảng, anh lại hướng tầm mắt về phía mẹ.

Con trai lớn của Thanh Hoàng cho biết anh sẽ ở lại Việt Nam một thời gian, vì có thể chủ động được việc học từ xa. Anh muốn dành những ngày tới để chăm sóc, động viên mẹ đến khi bà bình tâm.

Sinh thời, nghệ sĩ Thanh Hoàng là tấm gương cho hai con trai noi theo về cách sống. Dù đi diễn về nhà khuya đến mấy, sáng hôm sau nghệ sĩ vẫn dậy sớm vào 6h. Có lần con hỏi, Thanh Hoàng trả lời dậy sớm để không phải vội vã, từ từ làm mọi thứ một cách chỉn chu nhất. Thói quen đó giúp anh luôn đúng giờ, giữ uy tín với mọi người xung quanh. Trong những tháng ngày bị bệnh, sức khỏe yếu, Thanh Hoàng ăn uống khó khăn nhưng vẫn gắng sức viết để hoàn thành kịch bản đặt hàng. Chỉ đến khi không đi lại được, cố nghệ sĩ mới ngừng công việc. 

“Ngoài lối sống ngăn nắp, bố luôn dạy tôi sống tử tế, chính trực không luồn cúi để đạt được điều mình muốn. Tôi lấy điều răn của bố làm kim chỉ nam cho mình”, Tuấn Khôi chia sẻ.

Con trai lớn (trái) và con trai út của cố nghệ sĩ Thanh Hoàng.
Con trai lớn (trái) và con trai út của cố nghệ sĩ Thanh Hoàng.

Sáng 28/7, NSƯT Hữu Châu, Chánh Tín, Hữu Nghĩa, đạo diễn Tuấn Khải… đến viếng tang. Các nghệ sĩ chia sẻ những kỷ niệm về người quá cố. Trong mắt họ, Thanh Hoàng là một nghệ sĩ nhiệt tâm với nghề, một con người tự trọng, không muốn làm phiền người khác. Khi mắc bệnh ung thư, anh giữ kín bệnh tình, ai hỏi thăm cũng chỉ chia sẻ ngắn gọn: “Tôi khỏe rồi”. 

Lễ động quan diễn ra sáng 29/7 sau đó linh cữu nghệ sĩ được đưa đi hỏa táng ở Bình Hưng Hòa.

* Nghệ sĩ chia buồn cùng gia đình cố nghệ sĩ Thanh Hoàng

bsp;

Ngọc Trinh ôm vợ Thanh Hoàng khóc trong tang lễ

Vân An