Con trai Trump liệu có được giữ quả bóng Putin tặng?

Nếu quả bóng Putin tặng được định giá hơn 390 USD, Trump sẽ phải bỏ tiền ra mua lại nếu muốn trao nó cho con trai út.

Putin tặng Trump quả bóng trong hội nghị ở Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: AFP.
Putin tặng Trump quả bóng trong hội nghị ở Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: AFP.

Khi được Putin tặng quả bóng World Cup trong buổi họp báo chung tại Phần Lan ngày 16/7, Trump nói rằng ông sẽ trao lại món quà cho con trai ông, Barron, vì cậu bé hâm mộ bóng đá.

7 năm trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng cho hai con gái của Obama bóng cùng một số đồ thể thao nhưng hai cô bé đều không được giữ chúng, Bloomberg dẫn hồ sơ của văn phòng giao thức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Quốc hội Mỹ cho phép lãnh đạo nhận quà từ các chính phủ nước ngoài như một cử chỉ lịch sự. Tuy nhiên, luật Mỹ cấm tổng thống và gia đình nhận quà từ chính phủ nước ngoài có giá trị hơn 390 USD (thời Obama là 375 USD). Chính phủ Mỹ năm 2011 định giá quà tặng của Angela Merkel là 557 USD.

Vì vậy, việc quả bóng của Putin có được chuyển cho Barron hay không phụ thuộc vào cách chính phủ Mỹ định giá nó. Không rõ Putin tặng Trump loại thông thường được phát hành nhân dịp World Cup hay là một trong những quả được chọn để sử dụng trên sân cỏ.

Aaron Rothschild, nhân viên đấu giá cao cấp của Steiner Sports cho biết giá bán quả bóng trên tại cửa hàng là khoảng 160 USD. Tuy nhiên, bóng được chọn để sử dụng trong trận đấu có giá 500 -1.000 USD. Những quả từng được sử dụng trong các trận đấu quan trọng có thể có giá cao hơn. Chẳng hạn, quả bóng mà cầu thủ Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo từng dùng để ghi bàn được bán với giá 2.000 – 10.000 USD, theo WSJ.

Trong trường hợp giá trị quà vượt quá 390 USD, gia đình Tổng thống có thể được giữ quà nếu họ trả tiền mua chúng theo giá thị trường. Hillary Clinton đã mua một chiếc vòng cổ ngọc trai giá gần 1.000 USD được tặng bởi lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi (hiện là cố vấn quốc gia kiêm ngoại trưởng) khi bà Clinton giữ chức ngoại trưởng Mỹ năm 2012.

Nếu quà tặng không được mua, chúng được coi là tài sản của nhà nước và được chuyển cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Từ đó, rất nhiều món quà được đưa vào bộ sưu tập bảo tàng thư viện của tổng thống Mỹ.

Ngoài vấn đề định giá, Mỹ còn rất quan tâm đến yếu tố an ninh. Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ xác nhận quả bóng Putin tặng được khám xét cẩn thận. Một số nghị sĩ Mỹ bày tỏ lo ngại nó chứa thiết bị nghe lén. Mối lo này là dễ hiểu khi nhìn vào quan hệ gập ghềnh giữa Mỹ và Nga.

Năm 1945, một trường học ở Liên Xô tặng cho đại sứ Mỹ tại nước này Averell Harriman bản mô phỏng con dấu của Mỹ bằng gỗ như cử chỉ hữu nghị đối với đồng minh trong Thế chiến II. Harriman trưng bày nó tại văn phòng trong 6 năm cho đến khi phát hiện ra nó chứa một micro và có thể được kích hoạt bằng tín hiệu từ bên ngoài.

Trong một số trường hợp, Mỹ phải có cách xử lý sáng tạo trước các món quà đặc biệt. Năm 2013, vợ của ông Putin khi đó là Lyudmila Putina gửi tặng đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama quà sinh nhật là một lẵng hoa lớn đến mức không thể vừa với máy dò kim loại. Vì vậy, các quan chức Nhà Trắng chỉ chụp lại và gửi ảnh cho Michelle để bà có thể nhìn thấy món quà và cảm ơn bà Putina.

“Quà càng lạ thì bạn càng phải sáng tạo”, Bradley Blakeman, cựu nhân viên cấp cao Nhà Trắng nói. “Điều quan trọng là phải thật lịch sự khi nhận quà và hy vọng người tặng sẽ không bao giờ hỏi món quà được để ở đâu”.