Cửa sổ máy bay Mỹ vỡ do trúng mảnh vỏ động cơ

Một mảnh vỏ từ động cơ phát nổ đã làm vỡ cửa sổ, khiến một hành khách bị hút ra ngoài trên chuyến bay của Southwest Airlines hai tuần trước. 

Một nhà điều tra cầm mảnh vỏ động cơ đã gây vỡ cửa sổ của máy bay Southwest Airlines. Ảnh: NTSB
Một nhà điều tra cầm mảnh vỏ động cơ đã gây vỡ cửa sổ của máy bay Southwest Airlines. Ảnh: NTSB

AP đưa tin Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) hôm 3/5 công bố kết quả điều tra mới nhất về sự cố xảy ra trên chuyến bay 1380 của hãng Southwest Airlines ngày 17/4.

Báo cáo cho hay một cánh quạt có vết nứt đặc trưng của hiện tượng “mỏi kim loại” dường như đã bị gãy ở độ cao hơn 9.000 mét. Các mảnh quạt găm vào động cơ và mặt trong của vỏ động cơ, gây nổ. Vụ nổ khiến cánh trái, cánh đuôi bằng bên trái và thân máy bay bị hư hại nghiêm trọng.

Một mảnh vỏ động cơ sau đó văng trúng cửa sổ ở hàng thứ 14, làm vỡ kính và gây giảm áp suất trong khoang. Nữ hành khách Jennifer Riordan, 43 tuổi, khi đó đang ngồi sát cửa sổ, đã bị hút nửa thân trên ra bên ngoài. Các hành khách khác và tổ bay đã nỗ lực kéo bà Riordan ngược trở lại và sơ cứu trong khi các phi công hạ cánh khẩn xuống Philadelphia. 

Đông cơ và nhiều bộ phận khác của máy bay bị hư hại nặng sau vụ nổ. Ảnh: PA
Đông cơ và nhiều bộ phận khác của máy bay bị hư hại nặng sau vụ nổ. Ảnh: PA

Trong cuộc phỏng vấn với NTSB, tổ bay cho hay họ đã nghe thấy một âm thanh lớn và cảm nhận được lực tác động lên máy bay. Trong buồng lái, các phi công nhìn thấy “một làn khói” và cơ trưởng Tammie Jo Shults đã tiếp nhận trách nhiệm điều khiển máy bay từ cơ phó khi biết có sự cố.

Shults kể rằng ban đầu bà định chọn hướng tiếp cận đường băng dài nhưng sau đó quyết định đẩy nhanh việc hạ cánh vì có hành khách bị thương. Với động cơ bị hư hỏng nặng, máy bay hạ cánh xuống đường băng ở vận tốc 300 km/h, nhanh hơn 88 km/h so với vận tốc hạ cánh thông thường. Bà Riordan ngay lập tức được chuyển tới bệnh viện nhưng được tuyên bố tử vong. 

Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã yêu cầu kiểm tra hơn 3.700 máy bay để đề phòng lỗi cánh quạt sau vụ tai nạn trên. 

Anh Ngọc