Cung Lê xuất hiện ít nhưng ra đòn dữ dội trong 'Người gác đêm'

Võ sĩ gốc Việt đọ sức quyết liệt với tài tử Antonio Banderas ở phim hành động kinh phí thấp.

Trong Security (Người gác đêm), tài tử Tây Ban Nha Antonio Banderas hóa thân thành Eddie Deacon, cựu sĩ quan thủy quân lục chiến của quân đội Mỹ vừa trở về từ một cuộc chiến. Gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, Eddie quyết định nhận công việc gác đêm cho trung tâm mua sắm ở một khu phức tạp của thành phố.

Ngay trong ca trực đầu tiên, một cô bé đột ngột chạy vào trung tâm và cầu cứu anh. Cô bé là nhân chứng trong một vụ án quan trọng và đang bị một nhóm các sát thủ chuyên nghiệp săn đuổi. Từ đó, phim xoay quanh trận chiến giữa nhóm bảo vệ và bọn giang hồ.

* Antonio Banderas thủ vai gác đêm trong phim mới

Trích đoạn gây chú ý trong Security là màn đối đầu vài phút giữa nhân vật chính và võ sĩ gốc Việt Cung Lê – người được mệnh danh “Cơn ác mộng châu Á” trên sàn đấu. Cảnh quay với sự kết hợp của nhiều yếu tố hành động, mở đầu là cuộc rượt đuổi xuyên trung tâm mua sắm khi Cung Lê thể hiện khả năng vượt địa hình và chướng ngại vật theo phong cách Parkour (môn thể thao mạo hiểm mang phong cách hip hop).

Sau đó, màn đọ sức cơ bắp giữa hai nhân vật trở thành tâm điểm. Trong trailer, ở phút 1:31 Cung Lê tung cú đá vào Antonio Banderas. Võ sĩ gốc Việt phát huy được kinh nghiệm trên sàn đấu MMA với các pha ra đòn dữ dội, dứt khoát. Còn Antonio Banderas thể hiện sự nhanh nhẹn, khéo léo. Trận chiến có lối đánh gợi nhớ cuộc giao đấu giữa Cung Lê và Chân Tử Đan trong phim Bodyguards and Assassins (Thập nguyệt vi thành) năm 2009.

Nhìn chung, Security mang phong cách điển hình của phim hành động kinh phí thấp ở Hollywood với nhiều màn đọ súng và cận chiến, ít hiệu ứng kỹ xảo. Mô-típ phim khá quen thuộc với nhân vật chính gặp khó khăn trong cuộc sống nhưng có kỹ năng đặc biệt về quân sự. Anh ta bất ngờ rơi vào một tình thế hiểm nguy, buộc phải sử dụng tất cả những gì vốn có để sinh tồn. Với cốt truyện đơn giản theo bố cục ba hồi, phim không đòi hỏi người xem phải suy nghĩ nhiều.

Trận chiến của Cung Lê và Antonio Banderas gây chú ý.
Trận chiến của Cung Lê và Antonio Banderas gây chú ý.

Khán giả được chứng kiến cuộc chiến không cân sức giữa một bên là những tay súng chuyên nghiệp được trang bị “tận răng” quyết tâm tấn công vào trung tâm mua sắm, một bên là nhóm các nhân viên bảo vệ không có vũ khí nào ngoài một khẩu súng bắn điện và cây đèn pin. Họ phải tận dụng mọi thứ trong trung tâm mua sắm – lúc này đã bị cắt điện và không có sóng điện thoại – để cầm cự từng phút khi chờ cảnh sát tới.

Ngoài các màn chiến đấu, nhiều cảnh diễn ra tại các quầy hàng hay các không gian chật chội, tối tăm làm tăng sự hồi hộp. Khán giả không biết lúc nào những nhân viên bảo vệ sẽ bị phát hiện, hay một vài tay súng bất ngờ nhảy xổ ra và nhả đạn về phía họ.

Tài tử Tây Ban Nha tròn vai trong phim.
Tài tử Tây Ban Nha tròn vai trong phim.

Antonio Banderas diễn xuất nổi bật nhất trong Security. Với kinh nghiệm, tài tử Mặt nạ Zorro không gặp nhiều khó khăn trong việc thể hiện nội tâm dằn vặt và sự chuyển biến tâm lý nhân vật. Ở tuổi gần 60, anh đóng tốt nhiều cảnh hành động khó.

Tuy nhiên, Security mắc những lỗi thường thấy ở dòng phim hành động kinh phí thấp. Các tình tiết không tạo được bất ngờ, tuyến nhân vật phụ mờ nhạt. Các tay súng bên phe ác được mô tả đầy vẻ nguy hiểm nhưng nhiều lúc hành động nghiệp dư.

Vai diễn ông trùm là sự phí phạm tài năng của tài tử gạo cội Ben Kingsley vì quá ít đất diễn. Ngoài ra, cảnh nhân vật dùng súng lục hạ gục một tay súng bắn tỉa ở khoảng cách xa trong tiết trời mưa gió diễn ra không hợp lý.

Phim khởi chiếu từ ngày 4/8 với nhãn C18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi).

Thanh Hải