Cuộc thi uống rượu giữa John McCain và Hillary Clinton 14 năm trước

John McCain và Hillary Clinton đã có những chuyến công du nước ngoài đáng nhớ cùng nhau, tiêu biểu là lần thi uống rượu ở Estonia.

(Từ trái sang) Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Hillary Clinton và John Sonunu tại Estonia tháng 8/2004. Ảnh: AFP.
(Từ trái sang) Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Hillary Clinton và John Sonunu tại Estonia tháng 8/2004. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi đã rất vui và cười rất nhiều”, Hillary Clinton ngày 26/8 nói với CNN về chuyến đi Tallinn, Estonia vào tháng 8/2004 khi Clinton là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, đồng hành với thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain và các đồng nghiệp khác.

“Chúng tôi đã có một đêm đáng nhớ trong một khách sạn ở khu phố cổ và uống vodka”, bà kể.

Cuộc thi uống rượu này đã trở thành một câu chuyện được nhắc đến nhiều trong chính trường Mỹ. Dimitri Demjanov, chủ nhà hàng ở Tallinn, năm 2008 cho biết mỗi người đã uống 4 ly rượu trước khi Clinton được tuyên bố là người chiến thắng nhưng ông không nói rõ luật thi. Người quản lý chiến dịch tranh cử của Clinton cũng nói rằng bà đã đánh bại McCain trong cuộc thi uống rượu.

Tuy nhiên, năm 2015, Clinton nói rằng không có người chiến thắng. “Cả hai chúng tôi đều đồng ý dừng thi vì đều đạt đến giới hạn tửu lượng”, bà nói.

McCain cũng nhắc đến kỷ niệm này trong cuốn hồi ký cuối cùng của mình, The Restless Wave. “Một buổi ăn tối vui vẻ trong chuyến đi đó trở thành một ‘giai thoại’ về cuộc thi uống vodka giữa tôi và bà ấy ở Tallinn”, ông viết.

Clinton nói rằng McCain thường mời các đồng nghiệp trẻ hơn đi công du nước ngoài cùng mình. “Ông ấy mời các đồng nghiệp khác nhau để xem ai là bạn đồng hành phù hợp”, Clinton cho biết. “Tôi đã hơi ngạc nhiên khi ông ấy hỏi tôi có muốn đi cùng không. Tôi ngay lập tức trả lời có vì nghĩ rằng đó sẽ là một trải nghiệm thú vị”.

“Và trong những chuyến bay dài như vậy, chúng tôi đã có rất nhiều thời gian để nói chuyện. Chúng tôi đã nói về sự bất công đôi khi ảnh hưởng đến chính trị”, bà kể.

bsp;

Sự nghiệp chính trị kéo dài hơn ba thập niên của John McCain 

35 năm sự nghiệp chính trị của John McCain. Video: CNN.

Đó không phải là lần đồng hành đáng nhớ duy nhất của họ. Tháng 2/2005, họ cùng nhau đến Iraq và xuất hiện trên chương trình Meet the Press của NBC để nói về chuyến đi.

Khi người dẫn chương trình Tim Russert hỏi McCain rằng ông có nghĩ Clinton sẽ là một tổng thống tốt không, ông trả lời: “Tôi là người đảng Cộng hòa và rõ ràng tôi sẽ ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa, nhưng tôi không nghi ngờ gì rằng Thượng nghị sĩ Clinton sẽ trở thành một tổng thống tốt”.

Khi được đặt câu hỏi tương tự về McCain, Clinton trả lời: “Tất nhiên rồi”.

Clinton và McCain cùng ra tranh cử tổng thống năm 2008. McCain trở thành ứng viên đại diện của đảng Cộng hòa trong khi Clinton thất bại trước vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ trước Barack Obama, người sau này đánh bại McCain trong cuộc tổng tuyển cử.

“Tôi nghĩ rằng chiến dịch tranh cử thời đó diễn ra rất tuyệt bởi vì cả hai chúng tôi đều tôn trọng lẫn nhau và từng làm việc với nhau”, Clinton nói.

Sau khi nghe tin McCain qua đời ở tuổi 81 ngày 25/8, Clinton đã gọi McCain là một chính trị gia cứng rắn và một đồng nghiệp đáng tin cậy. “Sẽ không có người nào giống như ông ấy”, bà nhấn mạnh.