Cựu binh Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Pháp thăm chiến trường Điện Biên Phủ

Những cựu binh Việt Nam từng tham chiến tại Điện Biên Phủ khẳng định Việt Nam không còn hận thù với Pháp và đề cao ý nghĩa của hòa bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) bắt tay Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tại Văn phòng Chính phủ hôm 2/11. Ảnh: Giang Huy.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) bắt tay Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tại Văn phòng Chính phủ hôm 2/11. Ảnh: Giang Huy.

Khi tới chiến trường Điện Biên Phủ để tham gia cuộc chiến chống Pháp, đại tá về hưu Hoang Bao chỉ mới 20 tuổi, đối mặt với kẻ thù bằng sự căm hận và sẵn sàng hy sinh vì độc lập của đất nước, theo AFP.

Hơn 60 năm sau chiến thắng “chấn động địa cầu” của Việt Nam trước thực dân Pháp tại Điện Biên Phủ, nơi Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đến thăm trong hôm nay, đại tá Bao rất vui vẻ khi gọi cựu thù là bạn. “Chúng tôi không còn hận thù với người Pháp nữa”, ông Bao, 85 tuổi, mặc quân phục màu xanh đậm được trang trí bằng những chiếc huy chương, hào hứng chia sẻ.

Nhưng ông cũng cho rằng, có những bài học đắt giá rút ra từ cuộc chiến đẫm máu kéo dài 56 ngày đêm đánh dấu sự sụp đổ hệ thống thuộc địa của Pháp tại Đông Dương và mở đường cho nền độc lập của Việt Nam. “Người Pháp không hiểu rõ lịch sử của chúng tôi nên họ đã thua. Việt Nam khác với những quốc gia khác, chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng”, ông nói.

Pháp hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam với giá trị thương mại lên tới 7,6 tỷ USD và mối quan hệ quân sự nồng ấm. Thủ tướng Phillippe là lãnh đạo cấp cao thứ hai của Pháp tới thăm chiến trường Điện Biên Phủ sau chuyến thăm của tổng thống Francois Mitterrand năm 1993. Thủ tướng Phillippe, đến Điện Biên Phủ cùng một số cựu binh Pháp, nói rằng chuyến đi này là cơ hội để bày tỏ sự tôn trọng đối với hàng nghìn người đã chiến đấu trong chiến tranh. 

Trận chiến tại Điện Biên Phủ đã khiến 13.000 lính Việt Nam và Pháp thiệt mạng. Đối đầu với quân đội Pháp được trang bị vũ khí hiện đại, các chiến sĩ Việt Nam đã chiến đấu quật cường bằng lòng yêu nước, khát khao độc lập mãnh liệt và giành chiến thắng vang dội.

“Chỉ có một khẩu hiệu: Chúng tôi thà hết còn hơn lại làm nô lệ và chúng tôi hy sinh tất cả vì độc lập, tự do”, đại tá về hưu Tran Quoc Hanh, 83 tuổi, người từng hành quân hàng nghìn km lên Điện Biên Phủ năm 1953, nhớ lại.

Nhớ lại những ký ức về cuộc chiến năm xưa, nhiều người vẫn đau xót vì mất mát quá lớn. “Chúng tôi đã mất rất nhiều đồng chí. Bây giờ chúng ta nên chung sống hòa bình và không bao giờ để chiến tranh xảy ra nữa”, ông Nguyen Tran Viet, 87 tuổi, một cựu y tá quân đội cho biết.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2/11 đến 4/11. Chuyến thăm diễn ra nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt – Pháp. Việt Nam là đối tác quan trọng của Pháp tại Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong khi Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 5 của Việt Nam.