Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ chỉ trích cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim

Người đứng đầu Lầu Năm Góc giai đoạn 2011-2013 cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều không có kết quả thiết thực do thiếu sự chuẩn bị.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Panetta trong một hội nghị năm 2016. Ảnh: Reuters.
Cựu bộ trưởng quốc phòng Panetta trong một hội nghị năm 2016. Ảnh: Reuters.

“Tôi rất lo ngại về tình hình hiện nay. Tôi nghĩ cuộc họp thượng đỉnh tại hồi tháng 6 tại Singapore đã thất bại, đó chỉ là màn trình diễn với những cái bắt tay và trao đổi suông”, Sydney Morning Herald hôm nay dẫn lời cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta phát biểu.

Panetta cho rằng Mỹ đã không nghiên cứu kỹ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, cũng như chuẩn bị kịch bản giải quyết nhiều vấn đề nhức nhối khác trước khi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng như vậy.

“Đây không phải vấn đề ai có tính cách lấn át đối phương. Họ cần tập trung vào việc đàm phán, tìm ra cách giải quyết sự khác biệt giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc. Có rất nhiều vấn đề cần chú ý, nhưng không có sự chuẩn bị nào được thực hiện”, cựu bộ trưởng Panetta khẳng định.

Nhận định của cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang bế tắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo với lý do hai bên chưa đạt đủ tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Quân đội Mỹ cũng ngăn cản quá trình phát triển dự án đường sắt nối Nga với hai miền Triều Tiên.

Trang web tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên hôm 31/8 đăng bài xã luận chỉ trích Mỹ, cho rằng nước này đang lợi dụng “tầm rèm đối thoại” để thực hiện những hành động thù địch và nguy hiểm, như triển khai lực lượng đặc nhiệm tới tập trận ở Nhật Bản, Philippines và Hàn Quốc.

Panetta giữ chức giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong giai đoạn 2009-2011, sau đó trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhiệm kỳ 2011-2013, dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.