Cựu chiến binh Việt Nam hội ngộ Thủ tướng Campuchia Hun Sen ở Hà Nội

Ông Nguyễn Dĩnh từng sát cánh cùng Hun Sen chiến đấu để giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

Ông Nguyễn Dĩnh và bức ảnh chụp chung với Thủ tướng Campuchia Hun Sen năm 1979. Ảnh: Giang Huy.
Ông Nguyễn Dĩnh và bức ảnh chụp chung với Thủ tướng Campuchia Hun Sen năm 1979. Ảnh: Giang Huy.

“Đây là bức ảnh chúng tôi chụp với nhau khi cùng 27 tuổi, trên nóc toà nhà là cơ sở của quân Campuchia tập kết ở Việt Nam vào đầu năm 1979, ngay trước khi giải phóng Phnom Penh”, ông Nguyễn Dĩnh hồ hởi khoe với VnExpress về kỷ niệm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen sau cuộc gặp chiều nay ở Hà Nội. Ông Hun Sen đã gặp gỡ các cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam Campuchia nhân chuyến thăm kéo dài đến 8/12.

Đến Campuchia từ khi giải phóng nước này khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot vào 7/1/1979, ông Dĩnh sau đó còn trở lại và ở thêm ba năm, tổng cộng có 5 năm ở Campuchia. 

Ông Dĩnh nhớ lại thời điểm gặp nhau, ông Hun Sen khi đó là Trung đoàn phó Trung đoàn 27 của lính Pol Pot, nhưng không tuân lệnh của Khơ me Đỏ mà trốn chạy sang Việt Nam. Theo đề nghị của Hun Sen, các lực lượng của Việt Nam cùng xây dựng lực lượng cách mạng mới cho Campuchia để cứu dân tộc này khỏi họa diệt chủng của Pol Pot.

Khi đó, Việt Nam vừa giải phóng miền Nam và còn nhiều khó khăn nhưng vẫn hết lòng giúp đỡ Campuchia. Việt Nam đã đề nghị Hun Sen đứng ra xây dựng 18 tiểu đoàn để sau này cùng quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Campuchia.

Dù ông Hun Sen bây giờ là Thủ tướng Campuchia, ông vẫn trò chuyện rất vui vẻ và tình cảm khi gặp lại các bạn chiến đấu Việt Nam. Ông Dĩnh cho hay hai người đã gặp lại vài lần, mỗi lần lại có một kỷ niệm riêng.

“Chúng tôi là bạn bè cũ gặp lại, tôi rất vui nhưng cũng hơi tiếc là không có nhiều thời gian dài hơn để tâm sự với nhau nhiều hơn, nhưng tình cảm ấy vẫn rất quý giá”, ông Dĩnh nói.

Năm nay các cựu chiến binh Việt Nam gặp ông Hun Sen khi hai bên chuẩn bị kỷ niệm 40 năm quân tình nguyện Việt Nam sang giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Ông Dĩnh cho rằng hiện nay cơ bản thế giới đã hiểu về vai trò của Việt Nam khi đưa quân sang Campuchia, vì thủ lĩnh Khơ me Đỏ đã nhận tội diệt chủng.

Ông Dĩnh mong tình hữu nghị hai nước ngày càng tốt lên, khi Campuchia và Việt Nam cùng phát triển. Hiện ông là Chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia Cựu quân tình nguyện Cơ quan chính trị Bộ Tư lệnh 719.

Cũng tham dự buổi gặp Thủ tướng Campuchia hôm nay, cựu quân tình nguyện Phạm Ngọc Khoá cho hay ông rất xúc động và cảm nhận được tình cảm của ông Hun Sen dành cho Việt Nam.

Ở Campuchia từ cuối 1978 đến đầu 1979, ông Khoá trước đây chưa từng gặp ông Hun Sen nhưng sau này có dịp gặp ba lần. Ông miêu tả những năm tháng sang giúp nước bạn là “không thể quên”, ngỡ như thời gian cách đây không lâu dù đã trải qua gần 40 năm.

“Tôi mong hai nước cùng trở nên giàu mạnh và xây dựng tình đoàn kết hữu nghị ngày càng phát triển, xây dựng biên giới thực sự hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển”, ông Khoá nói. 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong ba ngày 6/12-8/12.